Đồng USD giảm sau cảnh báo đánh thêm thuế hàng Trung Quốc của Tổng thống Trump

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 6/4, đồng bạc xanh mất đà tăng giá so với yen Nhật sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa muốn áp thêm 100 tỷ USD thuế mới với hàng nhập từ Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang với các hành động "ăn miếng trả miếng" liên tiếp giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khi ngày 5/4, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ xem xét tăng gấp đôi mức thuế bổ sung đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. 
Tổng thống Trump đã chỉ đạo các quan chức thương mại xem xét áp thêm 100 tỷ USD thuế mới với Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh “đáp trả không công bằng”, thay vì chấp nhận hạ nhiệt căng thẳng.
 Đồng USD giảm mạnh so với yen Nhật trong ngày 6/4.
Trước đó, ngày 3/4, Mỹ đã công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu trị giá khoảng 50 tỷ USD từ Trung Quốc có thể bị áp thuế bổ sung do "các hoạt động thương mại không công bằng của Bắc Kinh liên quan việc Trung Quốc "cưỡng ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ." 
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang hồi tuần này, sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất tăng 25% thuế đối với 1.300 sản phẩm công nghiệp và các sản phẩm khác của Trung Quốc.
Điều này đã giúp đẩy giá đồng yen Nhật, một đồng tiền được đánh giá là kênh đầu tư an toàn đối với các nhà đầu tư trong bối cảnh kinh tế bất ổn. Đồng USD giảm 0,2% xuống còn 107,15 yen trong ngày 6/4, sau khi đạt mức cao nhất trong 1 tháng ở mức 107,49 yen trong phiên 5/4. Tỷ giá USD trong ngày 5/4 đã tăng lên cao nhất hai tuần so với các đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ quốc tế nhờ đà phục hồi trên thị trường Phố Wall và Mỹ cho thấy thiện chí sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp thương mại.
Satoshi Okagawa, chuyên gia phân tích thị trường toàn cầu của Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui ở Singapore, nhận định: "Sự suy yếu của đồng USD so với yen Nhật khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang đã trở nên khá rõ ràng, tỷ giá đồng bạc xanh có thể sẽ chịu áp lực giảm mạnh hơn nếu thị trường chứng khoán Nhật Bản và Mỹ chịu sức ép nhiều hơn". "Nếu thị trường bắt đầu xem đây là một tình huống nghiêm trọng, chúng tôi dự đoán đồng yen Nhật tiếp tục tăng và giá cổ phiếu có thể sẽ giảm".
Ngoài căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, nhà đầu tư đang chờ đợi phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell và báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ được công bố vào ngày 6/4, vốn sẽ quyết định tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới và triển vọng của đồng USD.
Trong khi đó, đồng euro giảm 0,1% so với đồng yen Nhật, ở mức 131,27 yen đối 1 euro. So với đồng USD, đồng euro tăng 0,1% lên 1,2252 USD.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần