DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đồng USD suy yếu do nhà đầu tư chuyển hướng sang tài sản rủi ro

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
30-08-2018 11:18
Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 30/8, đồng USD vẫn quanh mức đáy 4 tuần trong bối cảnh giới đầu tư giảm mua vào đồng bạc xanh sau khi Mỹ và Mexico đạt thỏa thuận thương mại.
Tin liên quan
Trong phiên giao dịch ngày 30/8, đồng USD tiếp tục suy yếu khi nhà đầu tư giảm nhu cầu trú ẩn an toàn vào đồng tiền này sau khi Mỹ và Mexico đạt được một thỏa thuận thương mại thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) hôm 27/8 vừa qua.
Chỉ số Dollar Index, phản ánh sức mạnh của đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác, hiện vẫn gần mức thấp nhất trong 4 tuần với 94,434 điểm ghi nhận từ phiên ngày 28/8.
So với yen Nhật, đồng USD đang giao dịch với 1 USD "ăn" 111,71 yen sau khi đã tăng 0,4% trong phiên giao dịch qua đêm.
 Đồng USD tiếp tục suy yếu khi nhà đầu tư giảm nhu cầu trú ẩn an toàn vào đồng tiền này. Ảnh: MarketWatch
Tohru Sasaki, phụ trách nghiên cứu thị trường của Ngân hàng JPMorgan Chase tại Tokyo, cho biết: "Đồng bạc xanh đã giảm giá trong 2 tuần qua. Trong thời điểm các nhà đầu tư dồn sự tập trung vào các cuộc đàm phán về NAFTA và Brexit, đồng USD đã không nhận được nhiều lực đẩy để tăng giá từ các đồng tiền yếu của các thị trường mới nổi”.
Trong khi đó, đồng euro ổn định, hiện giao dịch với 1 euro đổi được 1,1706 USD sau khi tăng 0,1% trong phiên trước đó.
Đồng bảng Anh tiếp tục duy trì đà tăng mạnh trong phiên ngày 30/8 sau khi chạm mức cao nhất trong 7 tháng ở phiên trước đó sau tuyên bố của trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) về mối quan hệ thân thiết với Anh hậu Brexit.
Ngày 29/8, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết  khối này sẵn sàng duy trì quan hệ thân thiết chưa từng có tiền lệ với Anh sau khi nước này rời EU, nhưng sẽ không cho phép điều gì làm suy yếu thị trường chung châu Âu.
Lời bình luận tích cực của ông Barnier về quan hệ Anh-EU hậu Brexit đã giúp đồng bảng Anh tăng chạm đỉnh 4  tuần, lên mức 1 bảng Anh đổi được 1,3039 USD, tăng hơn 1,2% - mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ ngày 24/1.
Đối với các đồng tiền tại các thị trường mới nổi, các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng trước đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ, hiện giảm khoảng 3%, mức thấp nhất trong 2 tuần do lo ngại về khủng hoảng tiền tệ tại nước này.
Đồng peso Argentina cũng lao dốc xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD do nhà đầu tư giảm niềm tin với chính sách kinh tế của Tổng thống Mauricio Macri. Quỹ tiền tệ Quốc tế cho biết đang xem xét đề nghị từ chính phủ Argentina sớm đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói vay trị giá 50 tỷ USD để ngăn chặn đà giảm giá không phanh của đồng peso.