Đồng USD tăng mạnh nhất do Thượng viện Mỹ “bật đèn xanh” cắt giảm thuế

Phương Dung (Theo MarketWatch)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch cuối tuần, đồng USD chứng kiến ngày tăng mạnh nhất trong 1 tháng và ghi nhận tuần tăng thứ 5 liên tiếp trong 6 tuần, vì tiến trình cải cách thuế làm tăng kỳ vọng tài chính của nền kinh tế, thúc đẩy các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro.

Đồng bạc xanh tăng giá so với đồng yen Nhật và các đồng tiền khác, ghi nhận mức phục hồi lớn nhất trong 1 tháng ở phiên giao dịch ngày 20/10 sau khi Thượng viện Mỹ thông qua một kế hoạch ngân sách, mở đường cho việc cắt giảm thuế.
Chỉ số USD, cho biết sức mạnh của đồng USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,61% lên 93,57 điểm. và hướng tới mức tăng 0,8% trong tuần.
Trong phiên giao dịch này, đồng USD chứng kiến ngày tăng mạnh nhất trong 1 tháng và ghi nhận tuần tăng thứ 5 liên tiếp trong 6 tuần, vì tiến trình cải cách thuế làm tăng kỳ vọng tài chính của nền kinh tế, thúc đẩy các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro.
 Đồng bạc xanh ghi nhận tuần tăng thứ 5 liên tiếp trong 6 tuần. 
Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã bỏ phiếu thông qua dự thảo ngân sách cho năm 2018 với tỷ lệ sít sao 51-49. Động thái này được đánh giá là tạo điều kiện cho chính quyền Tổng thống Trump đạt được mục tiêu cải cách luật thuế và giảm thuế trong thời gian tới.
“Dù đây là một bước đi tích cực tiến tới cải cách thuế, các thay đổi lớn về thuế vẫn còn rất xa vời, do dự thảo sẽ còn gặp nhiều rào cản và trì hoãn trước khi nó được thông qua, nếu khả năng này diễn ra”, Charalambos Pissouros, chuyên gia phân tích cấp cao tại IronFX Global, cho biết.
Giới đầu tư cũng  đánh giá sự gia tăng trong tuần này của đồng USD nhờ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED)Janet Yellen và các quan chức khác gợi ý rằng ngân hàng trung ương sẽ tiến hành một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay.
Tuy nhiên, tỷ giá USD đã giảm nhẹ sau đó vì thông tin Tổng thống Trump xem xét đề cử ông John Taylor và Jerome Powell cho 2 vị trí quan trọng tại FED, Chủ tịch và Phó Chủ tịch. Mặc dù vậy, đồng USD cũng phục hồi ngay sau đó.
Đồng USD phục hồi khiến tỷ giá euro giảm trước khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có cuộc họp vào tuần sau. Các nhà hoạch định chính sách ECB được kỳ vọng sẽ giảm chương trình mua trái phiếu nhưng bỏ phiếu để kéo dài chương trình kích thích tài chính.
So với đồng yen Nhật, USD chạm đỉnh trong 3 tháng, đạt mức 113,56 yen, tăng 0,88% trước khi cuộc bầu cử diễn ra và Chủ nhật. Tính cả tuần, đồng USD tăng giá 1,5% so với đồng yen.
Đồng USD tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 8 so với đồng đô la Canada, giao dịch ở 1,2618 CAD so với mức 1,2485 CAD cuối phiên thứ Năm. So với tuần trước, tỷ giá USD và đô la Canada  tăng 1,2%.
Tỷ giá USD tăng 0,28% so với nhân dân tệ lên 6,6234 nhân dân tệ.
Đồng bảng Anh phục hồi về 1,3194 USD sau khi giảm giá đầu phiên, tăng so với 1,3159 USD cuối phiên thứ Năm. Tính chung đồng bảng giảm giá 0,7% trong tuần.
Đồng euro lùi về mức 1,1779 USD so với 1,1853 USD ở phiên trước và giảm 0,4% trong tuần.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần