Đồng USD tăng mạnh nhất gần 3 tuần

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 28/2, đồng USD vẫn duy trì mức đỉnh gần 3 tuần sau khi tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết sẽ theo đuổi kế hoạch tăng dần lãi suất trong phiên điều trần ngày 27/2.

Chỉ số USD cho biết sức mạnh của đồng USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt còn lại, tăng 0,57% lên 90,38 điểm sau khi chạm đỉnh gần 3 tuần qua ở mức, 90,50 điểm.

Đồng USD tăng mạnh nhất gần 3 tuần sau tín hiệu FED tăng lãi suất từ từ.

Tỷ giá USD ngày hôm qua tăng lên cao nhất trong gần 3 tuần sau phiên điều trần của tân Chủ tịch FED Jerome Powell trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện (FSC) vào ngày 27/2.
Các dự báo kinh tế của FED hồi tháng 12 năm ngoái cho thấy khả năng sẽ có 3 đợt tăng lãi suất trong năm nay và ngân hàng trung ương này dự kiến sẽ thông qua lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm 2018 tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 3 tới.
Phát biểu tại phiên điều trần, Chủ tịch Powell cho biết FED sẽ cân bằng nhu cầu bảo vệ nền kinh tế trước nguy cơ lạm phát quá mức với các lợi ích khi nền kinh tế hưởng lợi từ luật thuế mới và tăng trưởng mạnh mẽ trên toàn cầu.
Theo ông Powell, "những cơn gió ngược mà kinh tế Mỹ phải đối mặt trong những năm qua đã chuyển sang gió thuận", nhấn mạnh tới việc thay đổi chính sách tài chính và phục hồi kinh tế toàn cầu. Triển vọng tương sáng về tăng trưởng và việc làm sẽ cho phép FED tiếp tục tăng lãi suất dần dần. 
Satoshi Okagawa, chuyên gia phân tích thị trường toàn cầu của Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui ở Singapore nói: "Theo ý kiến cá nhân, tôi không biết liệu phát biểu của ông Powell có quá khả quan đối với kinh tế Mỹ, song dường như đó là quy luật của thị trường".
Trong khi đó, Aaron Anderson, Phó giám đốc nghiên cứu tại Fisher Investments, nhận xét các phát biểu của ông Powell không có gì đáng ngạc nhiên bởi trước đó ông đã bày tỏ ủng hộ bình thường hóa lãi suất dần dần. Ngoài ra, ông Powell được dự báo sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách của người tiền nhiệm là bà Janet Yellen.
So với đồng yen Nhật Bản, đồng USD đã giảm 0,2% xuống còn 107,14 yen sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản ngày 27/2 thông báo cắt giảm số lượng trái phiếu chính phủ dài hạn (JGBs).
Trong phiên giao dịch, giá bảng Anh giảm 0,01% xuống 1,3907 USD sau khi phát biểu của Chủ tịch FED nói rằng ngân hàng trung ương sẽ theo đuổi việc tăng dần lãi suất giúp đồng USD tăng giá.
Tỷ giá euro so với đồng bạc xanh đứng yên ở 1,2230 USD sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 9/2. Đồng tiền chung đã mất đà tăng kể từ khi chạm mức cao nhất trong 3 năm lên 1,2556 USD hôm 16/2.