Đồng USD tăng mạnh nhất sau khi ông Abe giành thắng lợi trong bầu cử Nhật

Phương Dung (Theo MarketWatch)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đồng bạc xanh chạm đỉnh so với yen Nhật trong 3 tháng trong phiên giao dịch sáng 23/10 do giới đầu tư tin tưởng, chính phủ mới của Nhật Bản sẽ sớm bật đèn xanh cho chính sách nới lỏng tiền tệ.

Trong phiên giao dịch, đồng USD nhận được sự hỗ trợ từ chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản hôm 22/10 có thể giúp ông Abe tiếp tục chính sách kinh tế Abenomics, duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ.
Chỉ số USD, cho biết sức mạnh của đồng USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt khác, tăng lên 93,872 điểm, mức cao nhất kể từ ngày 6/10.
Đảng cầm quyền của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật (22/10). Liên minh do đảng Dân chủ tự do (LDP) dẫn đầu đã giành được 312/465 ghế, đảm bảo đa số tuyệt đối tại Hạ viện.
 Đồng USD tăng cao nhất so với yen Nhật trong 3 tháng.
Chiến thắng vang dội này có thể giúp ông Abe tiếp tục chính sách kinh tế Abenomics nhằm chấn hưng nền kinh tế thứ 3 thế giới.
Cùng với tiến trình cải cách thuế của Mỹ khả quan, kết quả bầu cử Hạ viện Nhật cũng là lực đẩy quan trọng cho đà tăng giá của đồng bạc xanh.
Yukio Ishizuki, nhà chiến lược tiền tệ cao cấp tại Chứng khoán Daiwa Securities, cho biết: "Chiến thắng của đảng LDP không gây bất ngờ, nhưng nó vẫn giúp xác định rõ ràng sự không chắc chắn, yếu tố đã cản trở giới đầu tư mua vào đồng USD".

Các chuyên gia nhận định, thắng lợi của Thủ tướng Abe cũng đồng nghĩa với sự tăng trưởng và ổn định của nền kinh tế Nhật Bản, điều mà giới đầu tư mong muốn.

Trong phiên giao dịch, đồng USD tăng 0,45%, lên 114.05 yen, mức cao nhất kể từ ngày 11/7.
Đồng USD đã có ngày tăng giá mạnh nhất trong vòng một tháng vào thứ Sáu tuần trước (20/10) và là tuần tăng thứ 5 trong vòng 6 tuần lễ khi quá trình cải cách thuế đang tiến triển khả quan, tạo sức nâng tài chính cho nền kinh tế số 1 thế giới này.
Tuần qua, Chủ tịch Janet Yellen và một số quan chức khác của Cục Dự trữ Liên bang (FED) cho biết cơ quan này đang chuẩn bị cho một cuộc tăng lãi suất mới trong năm.
Trong khi đó, đồng euro giảm 0.25% ở mức 1,1757 USD, kéo dài sự sụt giảm từ phiên cuối tuần trước ở tỷ lệ 0,6%.
Bảng Anh tăng 0,01% lên 1,3188 USD do đàm phán việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) đang tiến triển khả quan.
Đồng bảng Anh quay đầu tăng trở lại sau khi giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 8 ngày so với đồng euro vào hôm thứ Sáu (20/10) trong bối cảnh nhà đầu tư hy vọng vào một đột phá trong đàm phán Brexit sau khi Thủ tướng Anh Theresa May đạt được một số thỏa thuận với EU sau hàng loạt bế tắc.
Dự kiến vào thứ Tư tuần này (25/10), Anh sẽ công bố tăng trưởng GDP. Giới đầu tư vẫn đang chờ đợi Ngân hàng Trung ương Nước Anh sẽ công bố tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách sắp tới vào ngày 2/11.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần