Đồng USD tăng nhờ diễn biến tích cực tại Bán đảo Triều Tiên

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 30/3, chỉ số USD, cho biết sức mạnh của đồng USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt còn lại, tăng 0,04% lên 90,09 điểm.

Đồng USD tăng nhẹ nhờ diễn biến tích cực tại Bán đảo Triều Tiên.
Tuy nhiên giao dịch cũng không mạnh do nhiều thị trường lớn đã đóng cửa nghỉ lễ Phục Sinh.Tính chung trong tuần này, chỉ số USD tăng gần 0,8% do nhận được sự hỗ trợ tích cực từ mối lo ngại về cuộc chiến tranh thương mại dịu bớt trong bối cảnh Triều Tiên và Hàn Quốc vừa ấn định thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Song tính chung trong quý I/2018, chỉ số USD đã giảm hơn 2%, ghi nhận quý giảm thứ 5 liên tiếp.
Shin Kadota, chiến lược gia cao cấp của Barclays ở Tokyo, nhận định rằng một trong những động lực chính trong đà tăng của đồng USD gần đây là các dòng tiền cuối quý, với việc nhiều nhà đầu tư đóng các vị thế bán đồng USD. “Điều quan trọng là liệu đồng USD có thể giữ được đà tăng trong tuần tới khi bước vào quý mới, vì nó sẽ không còn được hỗ trợ từ những dòng tiền như vậy. Trong khi đó, nhiều trở ngại như sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ và các vấn đề thương mại sẽ vẫn giữ nguyên trong quý II”, nhà chiến lược Kadota nói thêm.
Tỷ giá USD tăng 0,08% so với yen Nhật lên 106,440 yen trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á. Đồng bạc xanh đã rơi xuống mức thấp nhất trong 16 tháng so với yen Nhật, xuống còn 104,560 JPY/USD trong ngày 26/3 vừa qua. Tuy nhiên, đồng bạc xanh phục hồi trong các phiên tiếp theo. Tính chung, đồng USD đã tăng 1,6% so với yen Nhật trong tuần này, song vẫn giảm 5,5% trong 3 tháng đầu năm nay.
Trong khi đó, đồng euro cũng phục hồi 0,17% lên 1,2301 USD khi số liệu lao động tốt hơn kỳ vọng của Đức cho thấy nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn duy trì tăng trưởng. Tính chung đồng tiền chung vẫn giảm 0,4% trong tuần này. Mặc dù vậy, đồng tiền chung vẫn tăng 2,5% so với đồng bạc xanh trong quý I/2018.
 Đồng bảng Anh cũng tăng 0,1% lên 1,4021 USD từ mức 1,4011 USD - mức thấp nhất trong 1 tuần thiết lập trong ngày 29/3. Đồng bảng Anh đã tăng 3,8% trong quý I, ghi nhận kết quả tốt nhất kể từ giữa năm 2015, được hỗ trợ nhờ kỳ vọng Ngân hàng Trung ương AAnh có thể sớm tăng lãi suất.
Trong khi đó, các đồng tiền hàng hóa biến động trái chiều. Đồng đôla Australia tăng 0,1% lên 0,7684 USD, sau khi chạm mức thấp nhất trong 3 tháng qua là 0,7648 USD do sự mạnh lên của đồng USD trong khi giá các mặt hàng nguyên liệu như quặng sắt giảm. Tính chung, đôla Australia vẫn giảm 1,7% trong 3 tháng đầu năm nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần