Đồng USD trượt giá, yen Nhật tăng sau khi ông Trump chỉ trích FED

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 21/8, giá USD giảm so với yen Nhật và euro sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích tốc độ tăng lãi suất của FED.

Đồng bạc xanh suy yếu so với đồng yen và các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên giao dịch ngày 21/8 do chịu tác động từ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Cục Dự trữ liên bang (FED). Người đứng đầu Nhà Trắng nói ông cảm thấy “không vui mừng” với quyết định nâng lãi suất của Chủ tịch FED Jerome Powell.
Tổng thống Trump nói rằng FED nên nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc giúp thúc đẩy nền kinh tế, đồng thời ông cũng cáo buộc Trung Quốc cùng châu Âu thao túng tiền tệ.
Trong phiên này, giá đồng USD chịu áp lực giảm khi nhà đầu tư rút khỏi đồng tiền trú ẩn an toàn do tâm lý lạc quan về vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung sắp tới.
 Tỷ giá USD giảm so với yen Nhật và euro trong phiên 21/8. Ảnh: Reuters
Chỉ số Dollar Index, phản ánh sức mạnh của đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác, hạ 0,44%, xuống còn 95,475 điểm. Chỉ số này trong phiên có thời điểm chỉ còn 95,440 điểm, mức thấp nhất kể từ ngày 9/8.
"Hiện tại, thị trường lo ngại rằng Tổng thống Trump có thể có một số tác động đến chính sách của FED", Masafumi Yamamoto, nhà chiến lược tiền tệ chính của Mizuho Securities cho biết.
"Đặc biệt tỷ giá giữa đồng USD và yen Nhật, vốn rất nhạy cảm với các động thái điều chỉnh  tỷ giá của Mỹ, vẫn tiếp tục chịu áp lực", chuyên gia Yamamoto nói.
Tuy nhiên, ông Yamamoto nhận định rằng các quan chức FED dường như không bị ảnh hưởng từ những bình luận của Trump. "Miễn là nền kinh tế Mỹ ổn...  tôi cho rằng không có lý do gì để ngăn  việc FED đưa ra quyết định tăng lãi suất", ông nói.
Trong tuần trước, căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và các đối tác thương mại lớn cùng với đà lao dốc của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhà đầu tư bán tháo các đồng tiền thị trường mới nổi và tìm kênh trú ẩn an toàn vào đồng bạc xanh. Yếu tố này hỗ trợ cho đồng USD tăng mạnh, chỉ số Dollar Index tăng lên 96,984 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 6/2017 trong phiên giao dịch 15/8.
Sau đó, đồng USD đứt mạch tăng giá do nhu cầu đối với đồng tiền này sụt giảm và nhà đầu tư bán chốt lợi nhuận sau thông tin tích cực Mỹ - Trung sắp tiến hành đàm phán thương mại. Theo kế hoạch, cuộc đối thoại thương mại được dự đoán giúp hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nền kinh tế thế giới sẽ diễn ra từ ngày 21-22/8.
Trong khi đó, so với đồng USD, đồng yen Nhật tăng 0,18%, hiện giao dịch ở mức 109,87 yen đổi được 1 USD.
Đồng USD trong phiên giao dịch 21/8 đã giảm xuống dưới ngưỡng tâm lý 110 yen "ăn" 1 USD lần đầu tiên kể từ ngày 28/6.
Đồng euro tiếp tục tăng 0,37% so với đồng USD trong phiên giao dịch này, hiện ở mức 1 euro đổi được 1,1523 USD. Đồng tiền chung châu Âu đã chạm mức thấp nhất trong 13 tháng trong phiên đầu tuần trước trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại cuộc khủng hoảng tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ có thể ảnh hưởng đến các ngân hàng châu Âu.
Đồng nhân dân tệ (NDT) Trung Quốc tại thị trường nước ngoài tiếp tục leo dốc 0,16%, đang giao dịch ở mức 6,8262 NDT đổi được 1 USD. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần