Đồng USD vẫn tăng giá, không chịu tác động từ vụ xả súng tại Mỹ

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đồng bạc xanh tăng giá so với yen Nhật và euro trong ngày 3/10. Đồng USD không chịu nhiều ảnh hưởng từ vụ xả súng được cho là đẫm máu nhất trong lịch sử Mỹ diễn ra trong buổi hòa nhạc tại Las Vegas hôm Chủ nhật.rn

Ít nhất 58 người đã thiệt mạng và 515 người bị thương trong vụ xả súng đẫm máu tại sòng bài ở Las Vegas, bang Nevada, Mỹ.
Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,1% lên 93,653 điểm – mức cao nhất kể từ giữa tháng 8.
Đồng USD tăng so với yen Nhật và euro, nhờ triển vọng lạc quan của nền kinh tế Mỹ, cùng với sự suy yếu của đồng tiền chung sau cuộc bỏ phiếu giành độc lập tại vùng Catalonia của Tây Ban Nha.
 Đồng USD tăng so với yen Nhật và euro. Ảnh: Reuters
Đồng USD giao dịch ổn định ở mức 112,75 yen sau khi chạm đỉnh 113,260 yen ở phiên cuối tuần trước.
Đồng bạc xanh đã được củng cố nhờ báo cáo mới công bố cho thấy hoạt động sản xuất nhà máy của Mỹ lên cao nhất trong hơn 13 năm trong tháng 9.
Ngoài ra đề xuất cải cách thuế và khả năng lãi suất tăng trong tháng 12 cũng đã giúp tỷ giá USD tăng trong tuần trước. Hôm thứ Tư tuần trước, Nhà Trắng đã công bố dự thảo nhằm giảm sắc thuế cho doanh nghiệp và cá nhân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang nỗ lực tìm kiếm người lãnh đạo mới cho ngân hàng trung ương Mỹ. Ông đã gặp cựu Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Kevin Warsh, người được coi là khắt khe hơn Chủ tịch FED hiện tại, bà Janet Yellen.
Bên cạnh đó, chuyên gia kỹ thuật tại Citigroup lưu ý rằng lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao hơn tại thời điểm kết thúc tháng 9, điều này hỗ trợ tỷ giá USD tăng so với đồng yen Nhật.
Trong khi đó, đồng euro giảm giá mạnh so với đồng USD và nhiều đồng tiền chủ chốt khác sau khi một cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập ở vùng Catalonia của Tây Ban Nha biến thành một cuộc xung đột giữa cử tri và cảnh sát.
Theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý, có đến 90% trong tổng số 2,02 triệu cử tri bỏ phiếu ủng hộ tách khỏi Tây Ban Nha.
Ishizuki, chuyên gia phân tích thị trường tại Chứng khoán Daiwa, nhận định nhiều khả năng Tây Ban Nha sẽ lâm vào một cuộc khủng hoảng mới, tác động không nhỏ đến đồng tiền chung châu Âu.
Đồng bảng Anh giảm 0,9% so với đồng USD, xuống còn 1,3276 USD so với mức 1,3399 USD cuối phiên ngày 2/10.
Giới phân tích cho rằng đồng USD vẫn tiếp tục tăng mạnh do nhiều khả năng cựu quan chức FED Kevin Warsh, vốn theo trường phái cứng rắn, sẽ thay thế bà Janet Yellen làm Chủ tịch FED sau khi bà kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 2 năm sau.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần