Dow Jones "bốc hơi" hơn 600 điểm do thương chiến Mỹ - Trung bất ngờ tăng nhiệt

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các chỉ số chính của Phố Wall kết thúc phiên giao dịch ngày 23/8 trong sắc đỏ do những lo ngại với cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên 23/8 khi cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, sau khi Tổng thống Donald Trump “ra lệnh" cho các công ty Mỹ di dời công việc làm ăn ra khỏi Trung Quốc và tuyên bố sẵn sàng thực hiện các biện pháp bổ sung trả đũa việc tăng thuế của Bắc Kinh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/8 đã đáp trả loạt thuế mới của Trung Quốc bằng cách tăng 5% thuế đối với 550 tỷ USD hàng hoá nước này, trong động thái ăn miếng trả miếng mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 Chỉ số Dow Jones lao dốc hơn 600 điểm trong phiên giao dịch 23/8.
Trước đó, hôm 23/8, giới chức Trung Quốc công bố vòng thuế quan nhằm vào 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Trung Quốc sẽ áp dụng mức thuế mới đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, bao gồm xe hơi. Hàng rào thuế quan từ 5-10% sẽ có hiệu lực theo 2 giai đoạn, từ ngày 01/09 và ngày 15/12.
Cổ phiếu Apple dẫn đầu đà sụt giảm. Ông Trump viết trên Twitter hôm 23/8: “Các công ty lớn của Mỹ được lệnh ngay lập tức tìm kiếm phương án thay thế cho Trung Quốc, bao gồm mang công ty trở lại quê nhà và sản xuất sản phẩm tại nước Mỹ”. Tuy nhiên, không rõ Tổng thống Mỹ có bao nhiêu thẩm quyền trên vấn đề này.
Cổ phiếu Apple sụt 4,6%. Chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF sụt 4,1% khi cổ phiếu Nvidia và Broadcom đều giảm 5%. Cổ phiếu Caterpillar lùi 3,3%.
Leo thang cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung lập tức khiến thị trường Phố Wall chao đảo. Trước lúc chốt phiên mất 623 điểm (tương đương 2,4%), chỉ số Dow Jones trong phiên giao dịch từng mất hơn 700 điểm.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/8, chỉ số Dow Jones rớt 623,34 điểm (tương đương 2,4%) xuống 25.628,90 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 2,6% còn 2.847.11 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite sụt 3% xuống 7.751,77 điểm. Đà giảm điểm đã góp phần nâng tổng mức lao dốc trong tháng 8 của Dow Jones lên hơn 4%.
Các chỉ số chứng khoán chính cũng đánh dấu 4 tuần lao dốc liên tiếp. Dow Jones giảm 1% trong tuần này, còn S&P 500 hạ 1,4% và Nasdaq Composite sụt 1,8%.
Đà giảm điểm trong phiên này đã góp phần thêm vào một loạt động thái trượt sâu trong tháng này. Hiện Nasdaq Composite đã giảm ít nhất 1% tới 6 lần trong tháng này, còn Dow Jones ghi nhận 5 lần giảm từ 1% trở lên. S&P 500 giảm từ 1% trở lên 4 lần trong tháng 8. Những biến động này diễn ra khi thương chiến Mỹ - Trung leo thang trong khi thị trường trái phiếu phát đi tín hiệu suy thoái.
Đầu phiên ngày 23/8, chứng khoán Mỹ dao động nhẹ sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell có bài phát biểu từ Hội nghị chuyên đề thường niên của ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, Wyoming.
Trong đó, ông Powell cho biết FED sẽ làm những gì có thể để duy trì tăng trưởng kinh tế hiện nay. “Thách thức của chúng tôi hiện nay là làm những gì mà chính sách tiền tệ có thể làm để duy trì tăng trưởng ích lợi của thị trường việc làm mạnh mẽ lan rộng đến những người vẫn bị bỏ lại, và do đó lạm phát tập trung ở mức 2%”, Chủ tịch Powell phát biểu.
Ông Powell cũng lưu ý không có “quy chuẩn” nào đối với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hiện nay, nói thêm rằng “sự không chắc chắn về chính sách thương mại phù hợp với khuôn khổ này là một thách thức mới”.
Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể muốn một đề nghị rõ ràng hơn rằng FED sẽ giảm lãi suất vào tháng 9 tới. Thị trường đang mong chờ một bước đi mạnh mẽ hơn là nhận định “sự điều chỉnh giữa chu kỳ” của ông Powell rằng việc hạ lãi suất hồi tháng 7 chỉ là một sự điều chỉnh và không phải là khởi đầu của một xu hướng.
Những nhận định của ông Powell không thể làm giảm hy vọng của nhà đầu tư về một chu kỳ nới lỏng tích cực hơn từ Fed.
Đường cong lợi suất lại bị đảo ngược trong ngày 23/8, nhưng hầu như đi ngang trong cả phiên. Chênh lệnh giữa lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm và 2 năm cũng bị đảo ngược vào ngày 22/8 sau khi các thành viên của FED cho biết việc giảm lãi suất trong tháng 9 là không chắc chắn, qua đó làm tăng lo ngại rằng ngân hàng trung ương sẽ không đủ nhanh để cứu nền kinh tế khỏi suy thoái. 
Thị trường chứng khoán châu Âu cũng gặp tình cảnh giảm điểm. Chỉ số Stoxx 600 chốt phiên giảm 0,7%, cổ phiếu hầu hết các ngành đều ở vùng tiêu cực.
Ba chỉ số FTSE của Anh, CAC của Pháp, DAX của Đức lần lượt giảm 0,47%, 1,14% và 1,15%.
Các thị trường chứng khoán châu Á giao dịch thận trọng trong phiên 23/8 giữa bối cảnh thị trường chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell.
Khép phiên này, chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo tăng 0,4% lên 20.710,91 điểm. Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong tăng 0,5% lên đóng phiên ở 26.179,33 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tại thị trường Thượng Hải cộng 0,5% lên 2.897,43 điểm. 
Chứng khoán Sydney phiên này tăng 0,3%, chứng khoán Đài Loan tiến 0,1% trong khi chứng khoán Bangkok có thêm 0,6%. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần