Dự án An Phú Đông Residence: Công ty An Phú “bắt tay” chủ đất lừa đảo, chiếm đoạt tiền khách hàng?

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong khi công ty An Phú công khai giới thiệu dự án An Phú Đông Residence ra thị trường, thu tiền cọc của khách hàng, UBND quận 12 lại khẳng định trên địa bàn quận này không có dự án An Phú Đông Residence.

An Phú Đông Residence là dự án “ma”?
Theo tìm hiểu của PV, dự án An Phú Đông Residence được giới thiệu chính là thửa đất số 592, tờ bản đồ số 8 do bà Phan Thị Tuyết Nga đứng tên chủ sở hữu. Dự án được công ty TNHH Kinh doanh nhà An Phú (công ty An Phú) chào bán từ cuối năm 2018.
 Hiện tại khu đất được giới thiệu là dự án An Phú Đông đã được quây tôn kín, có dấu hiệu chuẩn bị xây dựng cơ sở hạ tầng?
Theo đó, khách hàng có nhu cầu mua đất tại dự án sẽ đặt cọc và ký hợp đồng đặt cọc với công ty An Phú. Sau đó, sẽ được công ty này đưa lên gặp chủ đất là bà Phan Thị Tuyết Nga để ký hợp đồng mua bán và thanh toán tiền cho chủ đầu tư (là bà Nga).
Đáng chú ý, để tăng thêm sự tin tưởng cho khách hàng, công ty An Phú còn tung ra chiêu bài lập “thỏa thuận cam kết mua lại bất động sản” sau 3 tháng với khách hàng do ông Lê Tuấn Việt - Phó Giám đốc công ty An Phú ký tên đóng dấu. Trong cam kết mua lại có điều khoản công ty An Phú sẽ mua lại lô đất kèm theo khoản lãi suất lên đến 120 triệu đồng sau 3 tháng.
Không ít khách hàng vì cả tin đã “sập bẫy”, chấp nhận xuống tiền mua đất tại dự án này thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư, với phương thức thanh toán ít nhất 30% giá trị hợp đồng (tương đương khoảng 1 tỷ đồng).
Liên quan đến vấn đề pháp lý của dự án An Phú Đông Residence, mới đây trong văn bản trả lời báo chí, UBND phường An Phú Đông (Quận 12) khẳng định hiện nay, trên địa bàn phường An Phú Đông không có dự án An Phú Đông Residence nào được các cấp có thẩm quyền cho phép.
Sau UBND phường An Phú Đông, UBND quận 12 tiếp tục khẳng định chưa có văn bản nào thỏa thuận đầu tư dự án, hay hạ tầng kỹ thuật để tách thửa tại khu đất được giới thiệu là dự án An Phú Đông Residence mà công ty An Phú rao bán rầm rộ trong thời gian vừa qua.
 Trụ sở công ty An Phú tại đường Nguyễn Sỹ Sách, quận Tân Bình
Cụ thể, trong công văn trả lời báo Kinh tế & Đô thị của UBND Quận 12 nêu rõ: “Hiện nay, UBND Quận 12 chưa có bất kỳ văn bản nào thỏa thuận đầu tư dự án, hay hạ tầng kỹ thuật để tách thửa tại khu đất thuộc thửa đất số 592, tờ bản đồ số 8 (TL 2005), phường An Phú Đông của bà Phan Thị Tuyết Nga, đồng thời tại vị trí khu đất cũng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở, hay phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, hay đánh giá ĐTM, hay cấp phép xây dựng, cấp phép thi công đường giao thông”.
Bên cạnh đó, về phần quy hoạch, UBND Quận 12 cũng cho biết: “Căn cứ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu 2 - phía Bắc, phường An Phú Đông đã được UBND TP phê duyệt tại quyết định số 5057/QĐ-UBND ngày 16/09/2013: Khu đất thuộc thửa đất số 592 nêu trên phần lớn thuộc quy hoạch đất ở xây dựng mới, phần còn lại thuộc quy hoạch đất giao thông, lộ giới Quốc lộ 1 là 120m”.
 Công văn của UBND Quận 12 trả lời báo Kinh tế&Đô thị
Bằng 2 công văn phản hồi của UBND Quận 12 và UBND phường An Phú Đông, có thể khẳng định chắc “dự án An Phú Đông Residence không hề tồn tại”. Hay nói khác, thực chất An Phú Đông Residence chỉ là “dự án ma” được các đối tượng trục lợi vẽ ra hòng lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng.
Hợp tác để lừa đảo?
Hành vi vẽ dự án “ma” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án An Phú Đông Residence đã quá rõ ràng. Tuy nhiên, công ty An Phú tự ý vẽ đất của bà Nga thành dự án, tự ý phân lô bán nền thu tiền khách hàng? Hay công ty An Phú cùng bà Nga câu kết hợp tác lừa đảo?... là những vấn đề cần phải được làm rõ.
Trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc công ty An Phú Lê Tuấn Việt cho biết, công ty này không rao bán lô đất, mà thật ra là đang chạy marketing. Vì còn đang đợi bà Nga (chủ đất) xin giấy phép, riêng vấn đề mua bán là do chủ đất là chứ công ty An Phú không tham gia.
Rõ ràng với cách trả lời này, ông Việt đã gián tiếp khẳng định có biết bà Nga, có làm ăn và trao đổi công việc về dự án An Phú Đông Residence với bà Nga.
Điều này hoàn toàn trái ngược với cách mà bà Nga đã thông tin đến UBND phường An Phú Đông trước đó. Cụ thể, bà Nga cho biết bà không có rao bán thửa đất số 592, tờ bản đồ số 8, đồng thời bà này cũng cam kết không tự ý phân lô bán nền trái quy định pháp luật.
 Hợp đồng hợp tác đầu tư với khách hàng có chữ ký và dấu lăn tay của bà Phan Thị Tuyết Nga
Dù bà Nga phủ nhận việc rao bán, việc phân lô bán nền trái quy định, thì điều này chỉ chứng minh được rằng bà Nga không trực tiếp làm. Nhưng không có nghĩa là bà Nga không ủy quyền cho công ty An Phú làm.
Vì theo ghi nhận thực tế của PV, công ty An Phú đã rao bán dự án An Phú Đông ra thị trường, thu tiền, quảng cáo với khách hàng dự án An Phú Đông Residence là do bên phía công ty An Phú hợp tác với bà Nga để đầu tư và phát triển.
Đồng thời trên hợp đồng đặt cọc, thỏa thuận cam kết mua lại bất động sản tại dự án An Phú Đông Residence đều đứng tên ông Việt và trong hợp đồng hay thỏa thuận đều để rõ vị trí lô đất thuộc thửa đất số 592, tờ bản đồ số 8 (lô đất của bà Nga).
Mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ, trong hợp đồng hợp tác đầu tư ký với khách hàng, đại diện bên bán chính là bà Phan Thị Tuyết Nga, với đầy đủ chữ ký cũng như lăn tay của bà này. 
Rõ ràng, công ty An Phú đã bán dự án An Phú Đông Residence công khai, rầm rộ trong suốt một thời gian dài. Với vai trò là chủ đất, bà Nga không thể không biết việc này. Chưa kể, việc có chữ ký và dấu lăn tay của bà Nga trên hợp đồng hợp đồng hợp tác đầu tư ký với khách hàng.
Dù “cơn địa chấn” Alibaba vẫn còn nóng hổi và luôn được đưa ra như một ví dụ điển hình của sự lừa đảo trên thị trường bất động sản nhưng ngay tại thời điểm này, vẫn có hàng loạt vụ tương tự. Mới đây nhất, vụ việc Giám đốc Công ty Angel Lina Phạm Thị Tuyết Nhung bị bắt giam chỉ là một số ít những trường hợp lừa đảo trong lĩnh vực bất động sản thời gian qua.
Liệu rằng, sự hợp tác (nếu có) của công ty An Phú và bà Phan Thị Tuyết Nga có đang manh nha hình thành nên Alibaba hay Angel Lina tiếp theo hay không. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.