Dự án Five Star Garden gây lún, nứt nhà dân: Trường hợp nguy hiểm, phải di dời ngay

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan đến dự án Five Star Garden đang triển khai, xây dựng tại phường Kim Giang (quận Thanh Xuân), ông Nguyễn Chu Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Kim Giang cho biết, đối với các sự cố gây lún, nứt nhà dân, Ban quản lý dự án đều ghi nhận hiện trạng và mức độ để hỗ trợ.

Phường cũng đề nghị, đối với trường hợp nguy hiểm, phải có sự di dời ngay.

Công trình ngầm dự án Five Star Garden (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) xây dựng sát nhà các hộ dân. Ảnh: Thái San

Dự án Five Star Garden triển khai từ năm 2015, dự kiến hoàn thành trong năm nay. Vừa qua, một số hộ dân ở gần dự án phản ánh, việc chủ đầu tư đang triển khai công trình ngầm ở sát nhà các hộ dân đã gây lún, nứt nhà dân. Đồng thời, người dân băn khoăn, liệu công trình ngầm này có được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng?

Là hộ dân có nhà sát dự án, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, bà Nguyễn Thị Cần (phường Kim Giang) cho hay, chủ đầu tư đã bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có gia đình bà. “Trong nhà tôi đã xuất hiện một số vết nứt nên lo ngại nhà bị lún. Tôi mong muốn chủ đầu tư bồi thường thỏa đáng” - bà Cần chia sẻ.

Ông Ngô Quốc Yên - Phó Trưởng ban Quản lý dự án Five Star Garden cho biết, trong quá trình thi công công trình ngầm, đơn vị đã thực hiện các biện pháp để chống lún, đảm bảo an toàn cho các nhà dân ở xung quanh cũng như chính bản thân công trình dự án. Quá trình thực hiện có đầy đủ hồ sơ, bản vẽ thiết kế, đơn vị đều làm cẩn thận, chi tiết. Nếu có vấn đề phát sinh với người dân, đơn vị đều phối hợp với chính quyền, bảo hiểm và giám định giải quyết thỏa đáng với các hộ. Đơn vị đã khảo sát và ghi nhận hiện trạng của các ngôi nhà xung quanh dự án bị ảnh hưởng và có cam kết trách nhiệm nếu để xảy ra sự cố. Tổng số tiền đơn vị đã giải quyết đền bù cho 40 hộ dân xung quanh khu vực dự án khoảng 1,3 tỷ đồng; trong đó hộ dân có mức bồi thường cao nhất hơn 200 triệu đồng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Chu Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Kim Giang cho biết, dự án Five Star Garden thi công đến nay khoảng 2 năm. Những phát sinh liên quan đến các hộ dân, đặc biệt là việc gây sụt lún, nứt tường nhà dân, UBND phường đã có trách nhiệm tổ chức họp, yêu cầu chủ đầu tư bồi thường, hỗ trợ, đảm bảo yêu cầu của các hộ dân sau khi đền bù, có thể sửa chữa, cải tạo nhà ở. Mức đền bù 2 đợt liên quan đến 40 hộ dân, đến nay, người dân không còn thắc mắc, kiến nghị.

Gần đây, phát sinh việc chủ đầu tư thi công các hạng mục công trình ngầm, ảnh hưởng tới nhà các hộ dân, theo thanh tra xây dựng kiểm tra, việc thi công của chủ đầu tư đảm bảo theo giấy phép xây dựng. Qua phản ánh của người dân, phường đã chủ động vào cuộc. “Với thẩm quyền của phường, phường đã yêu cầu đơn vị chủ đầu tư có phương án khắc phục, tổ chức đối thoại với các hộ dân; đối với trường hợp nguy hiểm, phải có sự di dời ngay. Với các sự cố lún, nứt, Ban quản lý dự án đều ghi nhận hiện trạng và mức độ để hỗ trợ. Sau khi tính toán mức độ hỗ trợ, họ sẽ thông qua các hộ dân và báo cáo phường. Nếu các hộ thấy mức độ hỗ trợ, đền bù chưa thỏa đáng, UBND phường sẽ tổ chức họp tại phường để công khai, vận động các hộ dân và Ban quản lý dự án làm sao đưa ra phương án thỏa đáng giữa hai bên. Ngoài ra, phường cũng có báo cáo Sở Xây dựng, đề nghị kiểm tra, thẩm định xem dự án đã đảm bảo chưa, để người dân có sự tin tưởng” - ông Hùng khẳng định.