Dự án mở rộng tỉnh lộ 428 đi qua huyện Ứng Hòa: 170 cột điện giữa đường trở thành rào cản

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinhtedothị.vn đã có nhiều bài phản ánh về sự bất cập khi thi công dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 428 đi qua 5 xã, thị trấn của huyện Ứng Hòa (Hà Nội) trong gần 2 năm qua. Đặc biệt đến nay, tại 3km đi qua xã Minh Đức còn tồn tại 170 cột điện hiên ngang nằm giữa đường, trở thành rào cản khiến người dân bất an.

Dự án nâng cấp, mở rộng gần 14km tỉnh lộ 428 đi qua 5 xã, thị trấn ở huyện Ứng Hòa được chia làm 2 gói thầu. Gói thầu số 1 với 6,5km có tổng mức đầu tư 218 tỷ đồng, do Công ty CP Xây dựng cầu đường Hà Nội thi công; gói thầu số 2 hơn 7km có tổng mức đầu tư 178 tỷ đồng, do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Hòa Nam cùng Công ty CP Xây dựng Gia Huy thi công từ đầu năm 2020, theo kế hoạch đến cuối năm 2021 sẽ phải hoàn thành đưa vào sử dụng.
 Nỗi khổ của người và phương tiện giao thông đi trên tỉnh lộ 428 qua xã Minh Đức những ngày này chẳng biết kêu ai
Quá trình thi công, mở rộng tỉnh lộ 428 qua địa bàn 5 xã, thị trấn, đến nay chủ đầu tư cũng như nhà thầu còn gặp vướng mắc, khó khăn tại 3km đi qua 3 thôn của xã Minh Đức, gồm: Thôn Cầu, thôn Bùng và thôn Thần với hơn 200 hộ dân có công trình, nhà ở trên đất chưa được hoàn thành GPMB. Ngoài ra, tại 3km đường đi qua 3 thôn của xã Minh Đức còn 170 cột điện chưa được di dời, khiến mặt đường khi được mở rộng, hàng cột điện nằm ngay giữa lòng đường.
 Những hàng cột điện hiên ngang nằm giữa tỉnh lộ 428 đi qua xã Minh Đức, huyện Ứng Hòa
Theo phản ánh của người địa phương, đã từng có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra tại tuyến đường đi qua xã Minh Đức do va quệt phải những cột điện giữa đường. Hàng dây điện chằng chịt như mạng nhện sà xuống thấp giữa đường đi cũng khiến người dân lo lắng, bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ chập điện dẫn đến cháy nổ. Do toàn tuyến đường này không có điện chiếu sáng nên việc tham gia giao thông qua đây rất nguy hiểm, nhất là vào ban đêm.
 Nhiều tháng nay những chiếc cột điện nằm giữa đường tỉnh lộ 428 đi qua xã Minh Đức đang là rào cản gây khó khăn cho việc đi lại, đầy lùi phát triển kinh tế xã hội 
Bà Nguyễn Thị Thơm, ở xóm 15, thôn Cầu, xã Minh Đức bộc bạch: “Thời gian vừa qua, người dân và chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần phản ánh đến UBND huyện cũng như chủ đầu tư và nhà thầu đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, đặc biệt sớm hoàn thành việc di chuyển toàn bộ cột và dây điện vào vị trí mới ở ven đường như đã được thống nhất. Tuy nhiên, do Trung tâm quỹ đất và nhà thầu tắc trách, chậm tổ chức thực hiện nên đến nay, 170 cột điện vẫn sừng sững giữa đường.
 Nhà thầu thi công dự án tỉnh lộ 428 đoạn qua xã Minh Đức phải thi công cầm chừng nhiều tháng nay
Còn bà Vũ Duy Môn, thôn Bùng, xã Minh Đức chia sẻ: “Không chỉ người dân xã Minh Đức mà tất cả những người đang hàng ngày đi qua tuyến đường này rất mong muốn Trung tâm phát triển quỹ đất và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện cùng nhà thầu thi công có trách nhiệm sớm di chuyển toàn bộ số cột và dây điện vào các vị trí ven đường nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình như đã ký kết, mặt khác cũng là để giảm thiểu số vụ va chạm, tại nạn giao thông, giảm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến người dân”.
 Các đơn vị liên quan đang gấp rút phối hợp cùng Công ty điện lực huyện Ứng Hòa thi công xây lắp, di chuyển cột và dây điện vào vị trí mới phù hợp quy hoạch
Trước sự chậm trễ của các đơn vị khi thực hiện dự án đã gây ảnh hưởng đến việc đi lại, Ban ATGT TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND huyện Ứng Hòa chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Tổng Công ty điện lực TP khẩn trương kiểm tra, xác minh và chỉ đạo các đơn vị liên quan có phương án di dời ngay 170 cột điện nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông, chịu trách nhiệm khi để xảy ra tai nạn giao thông có nguyên nhân do hạ tầng giao thông không đảm bảo.
 Những chiếc cột điện nằm ngang dọc trên đường tỉnh lộ 428 đi qua xã Minh Đức giống như cái bẫy người và phương tiện giao thông khi qua đây
Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ứng Hòa Nguyễn Văn Thao, những ngày gần đây nhà thầu đã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục của dự án, nhưng đến nay vẫn còn vướng gần 3km đi qua xã Minh Đức chưa hoàn thành GPMB đất ở của hơn 200 hộ dân và 170 cột điện nằm giữa đường. Do vậy, nhà thầu thi công phải thi công cầm chừng chờ mặt bằng. Đặc biệt việc chậm trễ di chuyển hàng cột điện ở giữa đường đã gây ảnh hưởng rất lớn cho việc tham gia giao thông, nhất là việc tham gia giao thông vào ban đêm do dọc toàn tuyến đường qua xã Minh Đức chưa có điện chiếu sáng. Không chỉ việc chậm GPMB 170 chiếc cột điện mà hiện nay việc chậm GPMB hơn 200 hộ dân đã làm dự án chậm tiến độ theo hợp đồng ký kết khiến chậm cả việc thực hiện giải ngân nguồn vốn.
 Các đơn vị liên quan đang kéo dây điện để chuyển dần sang vị trí mới
Lý giải về việc chậm GPMB di chuyển hàng cột điện ở giữa đường tỉnh lộ 428 đi qua xã Minh Đức, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa Nguyễn Xuân Đại cho biết, do đây là lần đầu đơn vị thực hiện cùng một lúc hàng loạt dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn nên kinh nghiệm trong công tác GPMB còn hạn chế. Mặt khác, thời gian gần đây do học sinh phải học trực tuyến nên các đơn vị liên quan không thể ngừng cấp điện di chuyển cột và dây để lắp đặt cột và dây điện sang vị trí mới khiến doanh nghiệp chưa có mặt bằng hoàn thiện các hạng mục công trình.
 Ma trận hàng cột điện hiện ngang nằm giữa đường giao thông đi qua xã Minh Đức
 Bên cạnh đó, ông Đại lý giải thêm, do đơn vị triển khai thủ tục đấu thầu dự án xây lắp, di chuyển cột điện chậm và phải thực hiện đủ thủ tục các bước theo quy định rồi mới được mở thầu nên đến nay đơn vị trúng thầu mới bắt đầu bắt tay vào thi công đào, đúc, đổ bê tông đế cột và từng bước lắp đặt cột rồi đi chuyển dây điện để đảm bảo không ảnh hưởng đến việc sử dụng điện của người dân, nhất là các em học sinh vẫn đang hàng ngày phải học trực tuyến. Mặt khác, ông Đại thừa nhận: “Việc chậm GPMB di chuyển hàng cột điện nằm ở giữa đường trách nhiệm thuộc về Trung tâm phát triển quỹ đất, đơn vị được UBND huyện giao cho làm chủ đầu tư dự án di chuyển, xây lắp mạng lưới cột và dây điện phục vụ thi công dự án. Nội dung này thời gian qua cũng đã được lãnh đạo UBND huyện kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo đơn vị rồi. Chính vì vậy, đơn vị đang “ép tiến độ” nhà thầu đến cuối tháng 12/2021 phải hoàn thành việc di chuyển, lắp đặt cột và mạng lưới dây điện mới đi qua xã Minh Đức”.

Phó Giám đốc Công ty điện lực Ứng Hòa Đặng Quốc Thiều cho biết, sau khi cùng với Trung tâm phát triển quỹ đất và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện rà soát, kiểm đếm xác định có 335 vị trí cột điện do ngành điện quản lý cần phải di chuyển. Qua đó, công ty đã lập phương án kỹ thuật về việc di chuyển cột trung, hạ thế phục vụ việc nâng cấp, cải tạo tuyến tỉnh lộ 428 gửi cho chủ đầu tư để thực hiện các bước đấu thầu tư vấn, thi công theo quy định.

Đến thời điểm hiện nay chủ đầu tư đã lựa chọn xong nhà thầu thi công và thực hiện di chuyển được 64 vị trí cột toàn tuyến, đảm bảo hành lang an toàn giao thông. Hiện tại còn nhiều vị trí chưa di chuyển được do chưa giải phóng được mặt bằng.

Do vậy, thời gian tới công ty sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan cùng nhà thầu thực hiện các biện pháp thi công, di chuyển cột và dây điện sang vị trí mới. Cùng với đó thực hiện tốt các biện pháp cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông qua đây.