Đức đưa ra mốc thời điểm ngừng phụ thuộc dầu của Nga

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các số liệu thống kê của Chính phủ Đức cho thấy hiện nước này nhập khẩu 1/3 lượng dầu và 45% lượng than từ Nga.

Đức ngày 12/3 cho biết nước này đặt mục tiêu gần như không nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm nay, trong bối cảnh các nước tìm cách siết chặt trừng phạt Nga do hành động quân sự ở Ukraine.  

Trước đó, Đức ngày 5/3 công bố kế hoạch xây dựng một nhà ga nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) - một bước đi nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga. 

Đức đang nỗ lực thoát khỏi sự phụ thuộc dầu vào Nga. Ảnh: AP
Đức đang nỗ lực thoát khỏi sự phụ thuộc dầu vào Nga. Ảnh: AP

Bộ Kinh tế và Khí hậu Đức cho biết Ngân hàng Tái thiết KfW đã ký một biên bản ghi nhớ với nhà sản xuất điện hàng đầu của nước này RWE và nhà điều hành mạng lưới Hà Lan Gasunie để xây dựng nhà ga ở thị trấn cảng Brunsbuettel.

Bộ Kinh tế cho biết nhà ga này sẽ có công suất là 8 tỷ m3 mỗi năm và sẽ được tiến hành xây dựng nhanh nhất có thể. Ngân hàng KfW sẽ nắm 50% cổ phần vì cung cấp nguồn tài chính, còn RWE sẽ có 10% cổ phần trong nhà ga này.

Chính phủ nước này cũng xác nhận đang thảo luận với Qatar về nguồn cung năng lượng và hợp tác đầu tư.

Trong cuộc họp tuần trước của OPEC+, gồm 13 thành viên OPEC và 10 đối tác trong đó có Nga, các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới cam kết không thay đổi sản lượng kế hoạch tính đến tháng 4.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 11/3 thông báo cơ quan này đang lên kế hoạch giúp Liên minh châu Âu (EU) giảm lệ thuộc vào khí đốt, dầu mỏ và than đá nhập khẩu từ Nga với lộ trình 5 năm tính từ năm 2022.

Sau khi Nga công nhận độc lập hai vùng ly khai Ukraine, Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 22/2 yêu cầu cơ quan quản lý của Đức đình chỉ quá trình xem xét dự án Nord Stream 2, đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến Đức qua biển Baltic mà bỏ qua Ukraine hay Ba Lan. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần