Đức kêu gọi phương Tây thận trọng khi xem xét biện pháp trừng phạt Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 23/1 đã hối thúc châu Âu và Mỹ cẩn trọng khi xem xét các biện pháp trừng phạt Nga trong trường hợp Moscow có bất kỳ hành động gây hấn nào với Kiev.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz  phát biểu tại cuộc họp chính phủ hôm  21/1/2022. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Đức Olaf Scholz  phát biểu tại cuộc họp chính phủ hôm  21/1/2022. Ảnh: Reuters

Trong bài trả lời phỏng vấn báo Đức Suddeutsche Zeitung hôm 23/1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng căng thẳng Nga-Ukraine “đang ở giai đoạn rất nghiêm trọng". Thủ tướng Scholz cho biết Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đều có thống nhất quan điểm rằng Nga sẽ phải “trả giá đắt” nếu tấn công quân sự Ukraine.

Theo nhà lãnh đạo Đức, cuộc khủng hoảng giữa Moscow và Kiev nên được giải quyết thông qua con đường ngoại giao. Tuy nhiên, Thủ tướng Scholz cho rằng các nước đồng minh sẽ có hành động khôn ngoan trong trường hợp căng thẳng leo thang, điều mà ông không mong đợi sẽ xảy ra. "Trong trường hợp này, điều mà tôi hy vọng sẽ không bao giờ xảy ra, chúng tôi sẽ phải hành động một cách khôn ngoan", ông Scholz nói khi được hỏi liệu Đức có gánh thiệt hại nếu dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 bị dừng hoạt động hay không.

Thủ tướng Đức nhấn mạnh rằng các nước phương Tây cần thận trọng khi xem xét các lệnh trừng phạt Nga. "Không nên ảo tưởng rằng bất kỳ biện pháp trừng phạt nào chống Nga sẽ không gây hậu quả cho các nước phương Tây", ông Scholz nói thêm.

Trước đó, EU đe dọa có các biện pháp trừng phạt quy mô lớn, trong khi các Thượng nghị sĩ Dân chủ Mỹ tiết lộ một dự luật trừng phạt tiềm tàng nhằm vào các quan chức, các lãnh đạo quân sự và ngân hàng Nga.

Thời gian qua, Ukraine, Mỹ và phương Tây nhiều lần lên tiếng phản đối việc Nga tập trung trên dưới 100.000 binh sĩ tại khu vực gần biên giới với Ukraine, cho rằng Moscow đang lên kế hoạch tấn công quốc gia láng giềng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định cáo buộc trên là vô căn cứ. Ông Peskov nhấn mạnh rằng Nga không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ ai, nhưng cũng không loại trừ các hành động khiêu khích đối với Moscow. Người phát ngôn Peskov cảnh báo rằng những nỗ lực sử dụng vũ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng ở đông nam Ukraine sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất.

Hồi giữa tháng 12/2021, Nga đã đưa ra các đề xuất nhằm đảm bảo an ninh, song các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu với Moscow đã kết thúc trong bế tắc. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 14/1 nói rằng Mỹ và NATO đang tìm cách trì hoãn đưa ra các cam kết bằng văn bản nhằm đảm bảo an ninh của Moscow.

 

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần