“Đức sẽ không thể giúp Ukraine nếu cấm vận khí đốt Nga ngay lập tức”

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuyên bố trên vừa được Tổng thư ký Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo của Đức (CDU) Mario Czaja đưa ra khi đề cập đến khả năng áp lệnh trừng phạt với khí đốt của Nga.

Theo hãng tin Tass, trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn DPA hôm 10/4, Tổng thư ký đảng CDU Mario Czaja cho biết Đức sẽ mất khả năng hỗ trợ cho Ukraine nếu nền kinh tế của nước này bị ảnh hưởng bởi việc ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga đột ngột.

Chính quyền Berlin lên kế hoạch cắt giảm lượng nhập khẩu khí đốt từ Nga xuống còn 24% vào mùa hè này. Ảnh: DW
Chính quyền Berlin lên kế hoạch cắt giảm lượng nhập khẩu khí đốt từ Nga xuống còn 24% vào mùa hè này. Ảnh: DW

“Việc ngừng nhập khẩu khí đốt từ Nga ngay lập tức sẽ có ảnh hưởng đến sức mạnh kinh tế của chúng tôi đến mức chúng tôi sẽ không thể giúp đỡ nhiều cho Ukraine nữa” - ông Czaja cho hay, đồng thời lưu ý thêm rằng  Đức đang phải đối mặt với “một tình thế khó xử về mặt đạo đức”.

"Vấn đề là liệu chúng tôi có duy trì được hàng triệu việc làm, đảm bảo phương tiện sinh sống cho người dân và cuối cùng là sự ổn định xã hội ở đất nước chúng tôi hay không", chính trị gia này nói. Tuy nhiên, ông Czaja cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thoát khỏi sự phụ thuộc vào Nga “càng sớm càng tốt”.

Trong một diễn biến liên quan, trả lời phỏng vấn tờ Funke Mediengruppe ngày chủ nhật, Thủ hiến bang Bavaria của Đức Markus Soeder nói rằng  chính phủ Đức cần có chiến lược giảm dần sự phụ thuộc nguồn hydrocarbon của Nga, nếu không muốn phải đối mặt với những tác động tiêu cực. "Tôi chia sẻ quan điểm của chính phủ liên bang rằng chúng tôi sẽ dừng nhập khẩu dầu mỏ và than từ Nga trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng tôi không thể sớm thực hiện kế hoạch này đối với mặt hàng khí đốt của Nga” - ông Soeder nhấn mạnh.

Thủ hiến Soeder cảnh báo Đức có thể chứng kiến tình trạng thất nghiệp gia tăng mạnh và giá năng lượng tăng kỷ lục nếu ngay lập tức ngừng nhập khẩu khí đốt từ Nga.

Chính phủ Đức đã tăng cường nỗ lực để giảm giao thương nhập khẩu năng lượng từ Nga sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cuối tháng 2 vừa qua.

Hiện dầu mỏ của Nga hiện chiếm 25% số lượng Đức nhập khẩu, giảm từ 35% vào thời điểm chưa xảy ra xung đột quân sự tại Ukraine. Trong khi đó, nhập khẩu khí đốt giảm từ 55% xuống 40%, còn mức giảm của nhập khẩu than từ Nga từ 50% xuống 25%.

Chính quyền Berlin lên kế hoạch cắt giảm lượng nhập khẩu khí đốt từ Nga xuống còn 24% vào mùa hè này, sau khi ghi nhận tới 40% trong quý I/2021. Theo dự tính, phải đến mùa hè năm 2024, nền kinh tế lớn nhất châu Âu mới có thể chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào khí đốt từ Nga.