Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đức tuyên bố Nga vẫn để châu Âu trả tiền mua khí đốt bằng euro

Kinhtedothi - Chính phủ Đức thông báo Nga đã đồng ý để châu Âu thanh toán khí đốt của nước này từ tháng tới bằng đồng euro thông qua ngân hàng Gazprombank.
Đức tuyên bố Nga vẫn để châu Âu trả tiền mua khí đốt bằng euro. Ảnh: AP

Theo Chính phủ Đức, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 30/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng châu Âu có thể tiếp tục thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng euro thay vì đồng rúp như thông báo trước đây.

Tass đưa tin, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit hôm 30/3 cho biết, Tổng thống Putin đã nói với Thủ tướng Scholz rằng việc thanh toán của châu Âu từ tháng tới có thể tiếp tục bằng đồng euro và chuyển khoản như thông lệ cho Ngân hàng Gazprom - ngân hàng vốn không chịu tác động của các lệnh trừng phạt. Theo ông Hebestreit, sau khi nhận tiền, Ngân hàng Gazprom sẽ chuyển đổi sang đồng rúp.

Theo hãng DW của Đức, người phát ngôn Steffen Hebestreit nêu rõ rằng trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Scholz, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh rằng sẽ "không có gì thay đổi với các đối tác hợp đồng ở châu Âu" khi hệ thống thanh toán mới của Nga dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/4.

Tuy nhiên, Thủ tướng Scholz không đồng tình với thủ tục này, đề nghị phía Nga cung cấp thông tin bằng văn bản để có thể nắm rõ hơn.

Trước đó cùng ngày, Điện Kremlin ra một thông cáo về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Đức. Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã nói với Thủ tướng Scholz rằng việc Moscow đề nghị châu Âu chuyển sang thanh toán khí đốt bằng đồng rúp không ảnh hướng xấu tới các điều khoản hợp đồng với các công ty nhập khẩu châu Âu.

Tuần trước, Tổng thống Putin tuyên bố Nga có thể chỉ chấp thuận đồng rúp khi thanh toán cho việc cung cấp khí đốt tự nhiên với các nước "không thân thiện", bao gồm cả các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). Moscow nói rằng biện pháp này là cần thiết khi dự trữ tiền tệ của Ngân hàng trung ương Nga đã bị EU phong tỏa.

Các nước G7 và EU đã từ chối yêu cầu của Moscow về việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp, đồng thời nói rằng việc này vi phạm hợp đồng.

Tuy nhiên, ngày 30/3, Điện Kremlin cho biết Nga sẽ chưa yêu cầu các nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên thanh toán ngay bằng đồng rúp. Theo kế hoạch, trong ngày 31/3, Chính phủ Nga, Ngân hàng trung ương Nga và tập đoàn năng lượng Gazprom sẽ trình lên Tổng thống Putin một hệ thống thanh toán khí đốt mới được thực hiện bằng đồng rúp.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 30/3, chính phủ Đức đã nâng lên mức báo động theo kế hoạch khí đốt khẩn cấp của nước này trong bối cảnh có những quan ngại về nguy cơ Nga cắt nguồn cung nếu các nước phương Tây từ chối thanh toán khí đốt bằng đồng rúp. Sau Đức, Áo cũng đưa ra biện pháp tương tự.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nguy cơ giảm phát đe dọa Đông Nam Á

Nguy cơ giảm phát đe dọa Đông Nam Á

09 Jul, 04:08 PM

Kinhtedothi - Tỷ lệ lạm phát giảm tại một số quốc gia Đông Nam Á đang làm dấy lên những lo ngại về khả năng suy yếu của nhu cầu tiêu dùng. Điều này diễn ra trong bối cảnh các nền kinh tế trong khu vực tiếp tục chịu ảnh hưởng từ chính sách thuế quan thương mại của Mỹ và sự cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hai đồng minh "ruột" nao núng trước chính sách thuế từ Mỹ

Hai đồng minh "ruột" nao núng trước chính sách thuế từ Mỹ

09 Jul, 07:56 AM

Kinhtedothi - Nhật Bản và Hàn Quốc, những đồng minh an ninh thân cận nhất của Mỹ tại Châu Á hôm 8/7 đã đối diện với mức thuế đe dọa cao hơn đối với hàng hóa vào Mỹ, trong khi đó Tổng thống Donald Trump cũng gia hạn khung thời gian để thực hiện các thỏa thuận.

Phố Wall bùng nổ khi ông Trump bác tin sa thải Chủ tịch Fed

Phố Wall bùng nổ khi ông Trump bác tin sa thải Chủ tịch Fed

23 Apr, 03:32 PM

Kinhtedothi - Sự kỳ vọng vào khả năng hạ nhiệt trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, cộng thêm việc ông Trump rút lại lời đe dọa sa thải Chủ tịch Fed đã giúp thị trường Phố Wall tăng vọt sau chuỗi ngày ảm đạm.

Các ngân hàng trung ương gồng mình đối phó chiến tranh thương mại

Các ngân hàng trung ương gồng mình đối phó chiến tranh thương mại

21 Apr, 03:45 PM

Kinhtedothi - Căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng không còn là mối quan tâm bên lề mà đã trở thành vấn đề trọng tâm đối với các ngân hàng trung ương lớn như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ