Dùng probiotic làm giảm hội chứng ruột kích thích

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

kinhtedothi - Những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) có thể dùngprobiotic (men vi sinh) để cố gắng khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn trong đường tiêu hóa.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, dạng probiotic bất hoạt giúp cải thiện các triệu chứng và chất lượng cuộc sống ở các đối tượng thử nghiệm.

IBS là một chứng rối loạn ruột - não mãn tính có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa bao gồm đau bụng và tiêu chảy, táo bón hoặc kết hợp cả hai.

IBS có thể làm giảm chất lượng cuộc sống, thường dẫn đến việc phải nghỉ học hoặc nghỉ làm và có thể gây ra tác động kinh tế đáng kể.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của IBS vẫn chưa được biết, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy rằng sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột (các vi sinh vật sống trong đường tiêu hóa của bạn) và niêm mạc ruột bị rối loạn chức năng (khi hoạt động bình thường sẽ giúp giữ lại các chất có hại trong ruột trong khi vẫn cho phép các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào máu) có thể liên quan đến sự phát triển của IBS ở một số người.

Do đó, các phương pháp khôi phục hệ vi sinh vật đã được khám phá để điều trị tình trạng này.

Cân bằng vi khuẩn rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột: Nhiều quá trình tiêu hóa dựa trên sự cân bằng của các loại vi khuẩn khác nhau, được tìm thấy tự nhiên trong đường tiêu hóa. Nếu những vi khuẩn này mất cân bằng, rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra, có thể bao gồm IBS.

Probiotic, là vi khuẩn hoặc nấm men có lợi cho sức khỏe, có thể giúp khôi phục sự cân bằng này.

Hầu hết các chế phẩm sinh học được sử dụng trong điều trị IBS thuộc hai nhóm chính: Lactobacillus và Bifidobacterium.

Những chế phẩm sinh học này được cho là có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Trong số các chức năng khác, chúng có thể củng cố hàng rào ruột, hỗ trợ hệ thống miễn dịch loại bỏ vi khuẩn có hại và phân hủy chất dinh dưỡng.

Probiotic có thể làm giảm các triệu chứng của IBS: Đại học Tiêu hóa Mỹ đã phân tích tổng hợp hơn 30 nghiên cứu, trong đó phát hiện ra rằng chế phẩm sinh học có thể cải thiện các triệu chứng tổng thể, cũng như chướng bụng và đầy hơi ở những người mắc IBS.

Nghiên cứu gần đây cho thấy probiotic bất hoạt làm giảm các triệu chứng IBS.
Trước đây, sự đồng thuận chung cho rằng chỉ những vi khuẩn sống, hoạt động mới có thể có tác dụng có lợi.

Nhưng những kết quả này cho thấy rằng probiotic bất hoạt có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm các triệu chứng của IBS, một hội chứng thường có các lựa chọn giảm đau hạn chế.

Điều này rất quan trọng vì probiotic bất hoạt có một số lợi thế tiềm năng so với men vi sinh sống. Ví dụ, chúng có nhiều khả năng ổn định hơn, đặc biệt nếu tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Probiotic bất hoạt cũng dễ chuẩn hóa hơn so với men vi sinh sống. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần