Đường băng 1B tại sân bay Nội Bài chính thức đưa vào khai thác

Quý Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (1/1), đường băng 1B tại sân bay Nội Bài đã chính thức đưa vào khai thác sau 6 tháng sửa chữa, nâng cấp.

 Đường băn 1B sân bay Nội Bài đã chính thức đưa vào khai thác trong sáng 1/1/2021 (Ảnh: Phạm Hùng).
Đúng 7 giờ ngày 1/1, đường băng 1B chính thức trở lại với nhiệm vụ vốn có của mình. Đến 8 giờ cùng ngày, chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống đường băng này mang số hiệu VN159 của hãng hàng không Vietnam Airlines cất cánh trên đường băng 1B để bay vào Đà Nẵng.
Ông Đặng Hùng Thái - Giám đốc Quản lý dự án Nội Bài (thuộc Ban QLDA Thăng Long) khẳng định, đường băng 1B mới đưa vào khai thác sau thời gian sửa chữa, nâng cấp sẽ có “tuổi thọ” ít nhất là 20 năm và thậm chí có thể lên tới 50 năm nếu như công tác bảo dưỡng định kỳ được làm thường xuyên theo đúng quy định.
Ông Đặng Hùng Thái cho biết thêm, so với đường băng sân bay Tân Sơn Nhất, công tác sửa chữa, nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài phức tạp hơn. Một trong những lý do là công tác sửa chữa, nâng cấp được thực hiện trên cả hai đường băng 1B và 1A.
Bên cạnh đó, vị trí đường băng 1B lại nằm phía nhà ga, sân đỗ nên máy bay phải lăn qua để đến đường 1A cất cánh. Chính vì thế, trong quá trình thi công, đường băng 1B sẽ được đóng lại từng phần để vừa bám sát tiến độ dự án, vừa đảm bảo khai thác an toàn.
Đồng thời, mỗi một hạng mục thi công đều phải trình lên Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt kỹ do liên quan đến an toàn bay, sau đó nhà thầu mới được triển khai thi công.
Sau khi đường băn 1B được đưa vào khai thác, giai đoạn 2 của dự án sẽ được triển khai luôn với các hạng mục còn lại của đường cất/hạ cánh 1B và hoàn thiện đường cất/hạ cánh 1A, các đường lăn nối và toàn bộ dự án trước ngày 31/12/2021.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được phê duyệt tháng 4/2020 và làm theo lệnh khẩn cấp với hình thức giao thầu. Dự án sẽ cải tạo, nâng cấp đường cất/hạ cánh 1A và 1B; cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các đường lăn nối; xây dựng các công trình phục vụ bay, đèn tín hiệu, hệ thống thoát nước và công trình phụ trợ đồng bộ tại Nội Bài có tổng mức đầu tư khoảng 2.032 tỷ đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần