Đường 'siêu lây lan' COVID-19 tại Nhật Bản và Hàn Quốc

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhật Bản và Hàn Quốc đều xác nhận 28 trường hợp dương tính với COVID-19 vào đầu ngày 13/2. Nhưng chỉ 1 tuần sau, Nhật Bản hiện có 99 trường hợp, trong khi Hàn Quốc có 156 trường hợp.

Đường 'siêu lây lan' COVID-19 tại Nhật Bản và Hàn Quốc - Ảnh 1

Dịch bệnh lan rộng tại Nhật Bản, gồm Hokkaido, Wakayama, Tokyo và Okinawa (hướng từ trên xuống dưới).

Từ đầu tháng này, Nhật Bản đã bị xem là một điểm nóng trong dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên chủ yếu do số ca nhiễm virus được xác nhận trên tàu du lịch Diamond Princess - ổ dịch lớn nhất thế giới nằm ngoài Trung Quốc đại lục, với 621 trường hợp dương tính, 2 người tử vong, tính đến ngày 19/2.
Tuy nhiên, ngoại trừ các ca nhiễm trên Diamond Princess, dịch COVID-19 tại Nhật Bản dường như vẫn trong tầm kiểm soát cho đến ngày 13/2, khi nước này xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên.
Bệnh nhân là một phụ nữ ở độ tuổi 80, sống ở quận Kanagawa, nhập viện vào ngày 1/2. Mặc dù không rõ các thủ tục xét nghiệm ở Nhật Bản, nhưng người này được xác nhận đã ở trong bệnh viện hơn 12 ngày mà không có chẩn đoán cụ thể nào.
Vào đầu ngày 13/2, Nhật Bản có 28 trường hợp được xác nhận. 1 ngày sau đó, con số tăng lên 39 người. Và chính lúc này, bí mật về ổ dịch, liên quan đến trường hợp tử vong đầu tiên tại Nhật được làm sáng tỏ.
Một tài xế taxi - con rể của người phụ nữ đã chết - cho kết quả dương tính với virus. Theo Japan Times, tài xế này đã hoạt động chủ yếu trong 23 phường tại thủ đô Tokyo và không đón bất kỳ hành khách nước ngoài nào trong 14 ngày trước khi có triệu chứng bệnh.
2 người khác đã tiếp xúc với tài xế này sau đó được xác nhận nhiễm, bao gồm 1 thành viên hiệp hội taxi và 1 công nhân trên thuyền.
Các cuộc điều tra sâu hơn đã tìm thấy nguồn gốc lây nhiễm với 3 người này. Theo đó, 80 tài xế taxi, bao gồm 2 người nói trên, đã tham gia một tiệc đêm giao thừa Nhật Bản trên thuyền vào ngày 18/1. Trong khi nhân viên thuyền tiệc đã tiếp xúc với 1 du khách đến từ Vũ Hán trước đó.
Nhật Bản hiện đang lo ngại xu hướng lây lan rộng từ đó. Bản đồ dưới đây sẽ cho thấy 'Nhật Bản đang chuẩn bị cho một trận chiến dài', Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản tuyên bố, nói rằng họ mới chỉ đang ở giai đoạn đầu.

Vậy chuyện gì đã xảy ở Hàn Quốc?

Đường 'siêu lây lan' COVID-19 tại Nhật Bản và Hàn Quốc - Ảnh 2

Hàn Quốc chưa rõ vì sao virus bằng cách nào đã truyền đến TP Daegu.

Hàn Quốc có 28 ca nhiễm vào ngày 13/2 và không có thêm trường hợp nào trong 3 ngày sau đó. Trường hợp dương tính thứ 29 của Hàn Quốc đã lây sang 1 người phụ nữ - là vợ - nâng tổng số ca lên 30 người, tính đến ngày 17/2.
Đây cũng là thời điểm mà virus bằng cách nào đó đã truyền đến TP Daegu, trở thành 1 trường hợp "siêu lây lan".
Vào ngày 18/2, 1 trường hợp nhiễm khác được xác nhận, bệnh nhân thứ 31, là 1 phụ nữ 61 tuổi người Hàn Quốc. Người này đã đi lễ tại một nhà thờ ở Daegu - Nhà thờ Shincheonji. Sau khi đi lễ ngày Chủ nhật kéo dài 2 giờ ở đó hôm 9/2, bà bị sốt vào 1 ngày sau đó.
Mặc dù bị sốt, người này đã từ chối kiểm tra vì bà không đi ra nước ngoài gần đây. Và bà vẫn tham dự lễ tại nhà thờ Shincheonji 1 tuần sau đó - ngày 16/2.
Và cứ như thế, vào ngày 19/2, Hàn Quốc đã xác nhận thêm 20 người nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca lên 51 trường hợp. Trong đó 18 người ở Daegu. 14 người trong số này đã đến cùng 1 nhà thờ với bệnh nhân thứ 31.
Dịch bệnh ở Hàn Quốc có ngày tồi tệ nhất hôm 20/2, khi tăng gấp đôi số ca nhiễm lên 104 người. Tính đến hôm nay, thêm 31 ca dương tính được xác nhận.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần