2 ngày qua, dư luận xôn xao về việc một số lô hàng mì tôm Hảo Hảo của Công ty CP Acecook Việt Nam có chứa ethylene oxide. Tại châu Âu nơi Cộng hòa Ireland là thành viên, hoạt chất này được xếp vào nhóm sản phẩm thuốc trừ sâu bị cấm. Việc sử dụng ethylene oxide để khử trùng thực phẩm là không được phép.
Theo Eurofins Scientific - một tập đoàn lớn trong lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm - ethylene oxide còn được gọi là oxiran hay epoxit, là một hợp chất hữu cơ được sử dụng chủ yếu làm hoạt chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), chất tẩy rửa, dung môi, chất kết dính, nguyên liệu nhựa…
Ethylene oxide còn là hoạt chất được sử dụng để khử trùng, hun trùng. Đáng chú ý khi hoạt chất này được nhiều quốc gia cho phép sử dụng cho mục đích kiểm soát côn trùng trong nông sản, khử khuẩn cho nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm…
Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết, theo Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT ban hành ngày 9/9/2020, ethylene oxide không thuộc danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, bao gồm cả thuốc trừ sâu, hiện đang được lưu hành tại Việt Nam về nguyên tắc là không chứa ethylene oxide.
Cụ thể hơn, trong tổng số 861 hoạt chất với 1.821 tên thương phẩm thuốc trừ sâu được phép lưu hành tại Việt Nam không có bất cứ sản phẩm nào chứa hoạt chất ethylene oxide. Hoạt chất này cũng không có trên 1.282 sản phẩm thuốc trừ bệnh, 702 sản phẩm thuốc trừ cỏ, 26 sản phẩm thuốc trừ chuột, hoặc 157 sản phẩm thuốc điều hòa sinh trưởng…
Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết thêm, mì tôm là sản phẩm có thành phần nguyên liệu chính từ bột mỳ. Nguyên liệu này chưa sản xuất được tại Việt Nam mà chủ yếu nhập khẩu. Chính vì vậy, cần có đánh giá sâu hơn về nguồn gốc nguyên liệu sản xuất mì tôm Hảo Hảo của Công ty CP Acecook Việt Nam.