EU bác tin chấp nhận 45 - 55 tỷ Euro cho hóa đơn ly hôn với Anh

Lan Hương (Theo BBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier đã bác bỏ thông tin cho rằng 2 bên đã đạt được một thỏa thuận về "hóa đơn ly hôn".

Michel Barnier cho hay, đàm phán về nghĩa vụ tài chính mà Anh phải thực hiện khi rời khỏi EU vẫn chưa kết thúc.
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier.

Nhà đàm phán của EU nhắc lại 3 nội dung đàm phán chính hiện nay, gồm vấn đề quyền lợi của khoảng 3,2 triệu công dân EU tại Anh sau Brexit, biên giới giữa xứ Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland và "hóa đơn ly hôn" Brexit.
Đồng thời, ông Barnier nhấn mạnh đàm phán giữa Anh và EU về những vấn đề này vẫn chưa kết thúc và hai bên sẽ tiếp tục làm việc.
Trước đó, báo chí Anh đưa tin các nhà đàm phán của Anh và EU đã nhất trí trên nguyên tắc về nghĩa vụ tài chính mà Anh phải thực hiện khi rời khỏi EU.
Con số chính xác của “hóa đơn ly hôn” được bỏ ngỏ, nhưng dự kiến dao động trong khoảng từ 45-55 tỷ Euro, tùy thuộc vào cách tính toán của mỗi bên theo các phương pháp tính sẽ được thống nhất sau.
Vấn đề thanh toán các hóa đơn tài chính mà phía Anh đã cam kết với châu Âu khi là thành viên EU vẫn là một điểm đang gây bế tắc trong các cuộc đàm phán giữa Anh và EU trong thời gian qua. Hai bên đang nỗ lực giải quyết những bất đồng còn tồn tại để Anh có thể chính thức rời khỏi mái nhà chung EU đúng thời điểm vào ngày 29/3/2019 tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần