EU có cú "phản đòn" đầu tiên với thuế thép, nhôm của Mỹ

Lan Hương (Theo CNN)
Chia sẻ

Kinhtedothi - EU có kế hoạch đánh thuế thuế suất 25% cho khoảng 200 sản phẩm của Mỹ, có giá trị lên đến gần 2,8 tỷ Euro, tương đương 3,3 tỷ USD.

Châu Âu đã có phát súng đầu tiên vào Mỹ liên quan đến vụ áp thuế thép, nhôm nhập khẩu.
Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) đệ đơn khiếu nại chính thức với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào thứ Sáu (1/6) - động thái đầu tiên trong một loạt các biện pháp được thiết kế để trả đũa Washington.
 
Sau đó sẽ là các biện pháp thuế. EU có kế hoạch đánh thuế thuế suất 25% cho khoảng 200 sản phẩm của Mỹ, bao gồm cả nước cam, ngay từ ngày 20/6. Vải denim, rượu bourbon, xe máy, bơ đậu phộng và thuốc lá cũng nằm trong danh sách sẽ bị đánh thuế.
Giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ được nhắm đến trong làn sóng đáp trả thuế quan của EU trị giá gần 2,8 tỷ Euro, tương đương 3,3 tỷ USD, theo các quan chức EU.
Mỹ đã quyết định áp thuế thép, nhôm nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico, một động thái mà chính quyền Tổng thống Trump cho là nhằm đảm bảo an ninh quốc gia.
Cao ủy thương mại của EU Cecilia Malmstrom đã gọi động thái này là chủ nghĩa bảo hộ thuần túy và trái với quy định thương mại của WTO.
Một gói sản phẩm xuất khẩu khác từ Mỹ trị giá khoản 3,7 tỷ Euro, tương dương 4,3 tỷ USD/năm có thể cũng bị nhắm đến. Danh sách này bao gồm 160 sản phẩm từ Mỹ như khăn giấy, quần vải và đồ sứ cũng có thể phải đối mặt với thuế từ 10 - 50%.
Nguy cơ về một cuộc chiến tranh thương mại hiện giờ rất cao: thương mại Mỹ và EU hiện giờ hơn 1 tỷ Euro (tương đương 1,2 tỷ USD) mỗi năm.
Các chuyên gia công nghiệp cảnh báo, việc trả đũa của EU có thể khiến chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục phản đòn với nhiều rào cản thương mại khác lên mặt hàng của EU như xe ô tô, làm gia tăng căng thẳng.
“Mỹ đang chơi trò chơi nguy hiểm. Chúng tôi không làm căng tình hình. Nhưng chúng tôi cần phải đáp trả”, bà Malmstrom nói/
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tháng trước cho biết, ông đang phát động một cuộc điều tra xem các mặt hàng ô tô nhập khẩu có làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hay không.
Đây cũng là cách tiếp cận quen thuộc mà chính quyền Tổng thống Trump sử dụng trước để áp thuế lên thép và nhôm nhập khẩu.
Canada và Mexico, là những nước xuất khẩu thép hàng đầu sang Mỹ, cũng cho biết họ sẽ có biện pháp đối phó.
Chính phủ Mexico có kế hoạch trả đũa bằng các hình phạt tương đương đối với các sản phẩm của Mỹ bao gồm đèn, thịt lợn, trái cây, pho mát và thép dẹt.
Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland cho biết, nước này sẽ áp thuế lên lượng hàng hóa trị giá 12,4 tỷ USD, bao gồm thép và nhôm - ngang bằng với giá trị của thép của Canada và nhôm xuất khẩu sang Mỹ.