EU có thể cho phép Hungary, Slovakia được miễn trừ lệnh cấm vận dầu Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) cho biết Hungary và Slovakia có thể được khối này miễn trừ khỏi lệnh cấm vận dầu của Nga.

EU có thể cho phép Hungary, Slovakia được miễn trừ lệnh cấm vận dầu Nga. Ảnh: Reuters
EU có thể cho phép Hungary, Slovakia được miễn trừ lệnh cấm vận dầu Nga. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các nước thành viên EU sẽ nhận được đề xuất về gói trừng phạt thứ sáu của khối này đối với Nga liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 3/5 và bắt đầu tranh luận vào ngày 4/5. Thỏa thuận chính thức về các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga có thể được đưa ra trong tuần. 

Hai quan chức EU cho biết để thống nhất khối 27 quốc gia và nhanh chóng đạt được thỏa thuận về gói trừng phạt thứ 6, Ủy ban châu Âu có thể miễn trừ Slovakia và Hungary hoặc cho phép hai nước này có “thời gian chuyển tiếp dài” đối với lệnh cấm vận dầu Nga. 

Hungary - một trong những nước phụ thuộc chủ yếu vào nguồn dầu nhập khẩu từ Nga, đã nhiều lần khẳng định họ sẽ không đồng ý với các lệnh trừng phạt nhắm vào ngành năng lượng của Moscow. Slovakia cũng nằm trong số các quốc gia EU phụ thuộc nhiều nhất vào nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Theo các quan chức EU, lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga có thể được thực hiện theo từng giai đoạn và nhiều khả năng sẽ được triển khai hoàn toàn từ đầu năm tới.

Trước đây, khoảng 50% sản phẩm dầu của Nga được xuất khẩu sang châu Âu và mang lại cho Moscow khoản lợi nhuận khổng lồ. Một số quốc gia EU như Latvia và Ba Lan cho rằng cần cắt giảm nguồn thu này để hạn chế nguồn vốn tài trợ cho các hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine.

EU đang nhập khẩu 26% nhu cầu dầu từ Nga. Theo dữ liệu của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch, các nước EU đã chi trả gần 20 tỷ euro cho năng lượng Nga kể từ khi nước này triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2.

Cả Slovakia và Hungary đều nằm trên tuyến đường phía Nam của đường ống Druzhba dẫn dầu của Nga đến châu Âu. Hai nước này nhập khẩu lần lượt 96% và 58% lượng dầu thô và các sản phẩm dầu từ Nga vào năm ngoái, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Trong khi đó, Đức - quốc gia nhập khẩu năng lượng lớn của Nga, tuần trước đã tuyên bố ủng hộ lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga theo từng giai đoạn, dù ban đầu Berlin từ chối biện pháp trừng phạt do lo ngại các thiệt hại kinh tế. Bộ Kinh tế Đức hôm 2/5 cho biết nước này đã giảm số lượng dầu thô nhập khẩu của Nga từ 35% vào năm 2021 xuống còn 12% trong năm nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần