EU đạt thỏa thuận áp trần giá dầu lên Nga

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giới hạn giá dầu đối với Nga là một phần của vòng trừng phạt số 8, mà Brussels dự kiến ​​sẽ áp dụng trong tuần này, với lý do xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

EU đã đạt được một thỏa thuận dự kiến ​​áp đặt trần giá đối với việc bán dầu của Nga cho các nước thứ ba, Politico Europe hôm 4/10 trích nguồn thân cận cho biết. 

Giới hạn giá dầu với Nga là một phần của vòng trừng phạt số 8, mà Brussels dự kiến ​​sẽ áp dụng trong tuần này, với lý do xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Tàu chở dầu San Sebastian được cập cảng tại nhà máy lọc dầu ISAB thuộc sở hữu của Nga gần Syracuse, Sicily, ngày 31/5/2022. Ảnh: AP
Tàu chở dầu San Sebastian được cập cảng tại nhà máy lọc dầu ISAB thuộc sở hữu của Nga gần Syracuse, Sicily, ngày 31/5/2022. Ảnh: AP

Các đại sứ EU đã đạt được thỏa thuận hôm 4/10 và dự kiến ​​sẽ thông qua văn bản vào hôm nay (5/10), Politico đưa tin, trích dẫn bảy nhà ngoại giao giấu tên. 

EU đã cấm nhập khẩu than từ Nga, với lệnh cấm vận dầu mỏ dự kiến ​​có hiệu lực vào tháng 12. Giới hạn giá dầu là một trong những cách nhằm ngăn chặn xuất khẩu xăng dầu của Moscow sang các nước thứ ba sử dụng các tàu đã đăng ký EU, vì khối này đã trừng phạt tất cả các tàu vận chuyển của Nga.

Trong khi đó, Hungary cho biết họ đã đảm bảo mức giới hạn giá sẽ không áp dụng đối với dầu được vận chuyển qua đường ống.

Các biện pháp chống Nga được Mỹ và các đồng minh áp dụng đã khiến giá dầu tăng vọt. Giới hạn giá do G7 đề xuất tìm cách trung hòa điều này. Theo đề xuất, các tàu của EU sẽ từ chối chở dầu của Nga nếu nó được định giá cao hơn mức giới hạn, giá trị của dầu này vẫn chưa được xác định.

Moscow đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ không tuân thủ kế hoạch giới hạn giá, với Phó Thủ tướng Alexander Novak cảnh báo rằng Nga sẽ đơn giản từ chối bán nhiên liệu cho các quốc gia tìm cách thực thi hoặc tuân theo quy định này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần