EU dự kiến chi 195 tỷ Euro để thoát phụ thuộc vào năng lượng của Nga

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quyết tâm thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, Liên minh châu (EU) sẽ chi 195 tỷ euro trong 5 năm tới để thực hiện các dự án tăng tốc đầu tư vào năng lượng tái tạo.

EU dự kiến chi 195 tỷ Euro trong 5 năm tới để thoát phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Ảnh: AP
EU dự kiến chi 195 tỷ Euro trong 5 năm tới để thoát phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Ảnh: AP

Theo TTXVN, nguồn tài chính dự kiến này được nêu trong dự án chuyển tiếp năng lượng tăng tốc do Ủy ban châu Âu (EC) soạn thảo. “Việc giảm nhanh chóng sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga có thể thông qua quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng sạch” - văn kiện của EC nêu rõ.

Để đạt được mục tiêu này, đến năm 2030, EU sẽ cần giảm tiêu thụ năng lượng 13% thay vì 9% theo kế hoạch. Điều này được cho là sẽ được thực hiện bằng cách tăng hiệu quả sử dụng năng lượng.

Ngoài ra, EU phải tăng gấp đôi sản lượng năng lượng từ các nguồn tái tạo, nâng tỷ trọng tiêu thụ của châu Âu từ 22% năm 2020 lên 45% vào năm 2030. Mục tiêu được đề xuất trước đó là 40%.

Châu Âu cũng đề xuất tập trung vào hydro xanh, mà lượng tiêu thụ ở EU năm 2030 có thể đạt 20 triệu tấn. Một nửa khối lượng này sẽ được nhập khẩu.

Dự kiến EC sẽ chính thức công bố dự án chuyển tiếp năng lượng nhanh vào ngày 18/5. Dự án sẽ yêu cầu thay đổi một số chỉ thị của EU, bao gồm cả các yêu cầu nới lỏng đối với các dự án năng lượng tái tạo.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Bloomberg hồi đầu tháng này dẫn một tài liệu dự thảo của EU cho biết, các quốc gia ở châu Phi (như Nigeria, Senegal và Angola) có tiềm năng lớn về khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) chưa được khai thác.

Theo đó, Ủy ban châu Âu sẽ công bố kế hoạch hợp tác năng lượng với các quốc gia Tây Phi và các nhà cung cấp khác vào cuối tháng 5, một phần nỗ lực cắt giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga trong bối cảnh chiến dịch quân sự đang leo thang tại Ukraine.

EU cam kết sẽ cắt giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga vào năm 2023, hướng tới hoàn toàn không phụ thuộc vào năng lượng Moscow trước năm 2030.

Để đạt được mục tiêu này, châu Âu phải tái thiết lập quan hệ với các nhà cung cấp khí đốt truyền thống và tiếp cận những nhà cung cấp mới. Theo dự thảo của EU, đến năm 2030, khối này cần tăng cường nhập khẩu thêm 50 tỷ m3 LNG mỗi năm và thúc đẩy vận chuyển khí đốt từ các quốc gia khác ngoài Nga. Bên cạnh đó, tài liệu nêu rõ, EU phải thực hiện đầy đủ các thỏa thuận với Mỹ về LNG, đồng thời mở rộng thương mại với các nhà cung cấp như Ai Cập, Israel, Azerbaijan và Australia.

Trong khi đó, EU dự định áp đặt gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga, bao gồm kế hoạch loại bỏ dần dầu thô nhập khẩu từ Nga trong vòng 6 tháng và các sản phẩm dầu tinh luyện vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, Hungary cùng các quốc gia Đông Âu khác, những nền kinh tế phụ thuộc lớn vào nguồn cung dầu mỏ từ Nga, không ủng hộ gói trừng phạt này. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần