“EU khó có thể thay thế nguồn năng lượng của Nga trong 5-10 năm tới”

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa đưa ra cảnh báo trên khi EU đặt mục tiêu chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng Nga từ năm 2027.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak. Ảnh: Tass
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak. Ảnh: Tass

Tass đưa tin, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 15/4 cho biết, châu Âu khó có khả năng đảm bảo an ninh năng lượng trong khu vực mà không có nguồn cung năng lượng từ Nga. Ông Novak lưu ý thêm các quốc gia EU sẽ khó có thể thay thế hoàn toàn dầu và khí đốt của Nga trong vòng 5 năm tới.

"Nghị quyết của Nghị viện châu Âu lưu ý rằng lệnh hạn chế nhập khẩu năng lượng từ Nga phải được thực hiện cùng kế hoạch hành động nhằm đảm bảo an ninh nguồn cung cấp năng lượng cho EU. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chủ chốt trong ngành năng lượng EU cho rằng châu Âu khó có thể thay thế hoàn toàn dầu mỏ và khí đốt của Nga trong vòng 5-10 năm tới" - Phó Thủ tướng Novak lưu ý.

Ông Novak nói thêm rằng Nga hiện đang cung cấp hơn 30% nhu cầu dầu mỏ, 40% nguồn cung khí đốt và hơn 30% nhu cầu than cho các nước EU.

Phó Thủ tướng Nga cũng cảnh báo giá năng lượng toàn cầu có thể tiếp tục tăng sốc nếu nguồn cung từ Nga bị hạn chế. "Tôi muốn nhấn mạnh rằng, trong trường hợp chỉ một số nước áp lệnh cấm vận với ngành năng lượng Nga cũng có thể đẩy giá năng lượng toàn cầu tăng vọt và tiếp tục vượt mức cao kỷ lục trong hàng chục năm ghi nhận hồi đầu tháng 3 vừa qua” – ông Novak cảnh báo.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Thủ tướng Novak nói rằng nhiều nước đồng ý thanh toán bằng đồng rúp cho khí đốt Nga và Moscow đang chờ quyết định từ các nhà nhập khẩu khác.

Một số nước mua khí đốt tự nhiên của Nga đã đồng ý chuyển sang thanh toán bằng đồng rúp - RT dẫn lời Phó Thủ tướng Novak cho biết hôm 15/4.  “Chúng tôi đang chờ quyết định chuyển sang đồng rúp từ các nhà nhập khẩu khác” - ông Novak nói thêm, nhưng không tiết lộ danh tính của những khách hàng đã chuyển đổi phương thức thanh toán.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết, nước này sẵn sàng thanh toán cho khí đốt của Nga theo đúng kế hoạch đã đề ra. Bộ trưởng Szijjarto tin rằng điều này không vi phạm các biện pháp trừng phạt của EU. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Armenia Vahan Kerobyan nói với hãng truyền thông Nga RBC rằng, Yerevan đã thực hiện một số khoản thanh toán khí đốt tự nhiên bằng đồng rúp.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh yêu cầu áp dụng thủ tục thanh toán mới đối với khí đốt của Nga bắt đầu từ ngày 1/4, cho những người mua từ các quốc gia không thân thiện - là những nước đã áp đặt các lệnh trừng phạt Nga và đóng băng dự trữ vàng và ngoại hối của Moscow.

Nga đã hướng dẫn người mua ở các quốc gia được chỉ định là "không thân thiện" mở hai tài khoản tại ngân hàng Gazprombank của Nga, một bằng Euro và một bằng đồng rúp. Thanh toán tiền khí đốt sẽ được chuyển vào tài khoản đồng Euro, sau đó ngân hàng sẽ chuyển đổi sang đồng rúp.