EU loại 7 ngân hàng Nga khỏi SWIFT, sắp tung gói trừng phạt thứ tư

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên minh châu Âu (EU) ngày 2/3 đã công bố danh sách các ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT - hệ thống tin nhắn thanh toán tài chính toàn cầu - nhằm trừng phạt việc Nga tiến quân vào Ukraine.

Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg. Ảnh: Tass
Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, ngày 2/3, Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg cho biết Liên minh châu Âu đang chuẩn bị đưa ra gói trừng phạt thứ tư chống Nga liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine. "Chúng tôi đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ. Chúng tôi sắp thông báo gói trừng phạt thứ tư đối với Nga liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Các ngoại trưởng EU sẽ có cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Antony  Blinken vào thứ Sáu tuần này để thảo luận về tình hình tại Ukraine," ông Schallenberg nói.

Ngoại trưởng Schallenberg cho rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga đã gây ảnh hưởng rất lớn đối với nước này. "Các sàn giao dịch chứng khoán tại Nga đã đóng cửa, đồng rúp giảm kỷ lục sau khi EU áp các biện pháp trừng phạt đối với Nga," Ngoại trưởng Áo cho hay.

Cùng ngày EU đã công bố danh sách 7 ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT - hệ thống tin nhắn thanh toán tài chính toàn cầu - nhằm trừng phạt việc Nga tấn công Ukraine. Các ngân hàng bị EU loại khỏi SWIFT gồm: VTB, Bank Otkritie, Novikombank, Promsvyazbank, Bank Rossiya, Sovcombank và VEB.

Trước đó, hồi cuối tuần trước, Mỹ, EU, Vương quốc Anh và Canada cảnh báo sẽ loại một số ngân hàng Nga khỏi SWIFT để đáp trả việc Nga tiến quân vào Ukraine. Đây là biện pháp trừng phạt chưa từng có nhằm vào Nga sau khi nước này triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

SWIFT (Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu) được thành lập năm 1973 và được hỗ trợ bởi 239 ngân hàng tại 15 quốc gia. SWIFT cho phép các tổ chức tài chính và ngân hàng trên toàn thế giới gửi và nhận thông tin về các giao dịch tài chính trong một môi trường an toàn, tiêu chuẩn và đáng tin cậy. Hệ thống này được vận hành bởi các ngân hàng thành viên và xử lý hàng triệu hướng dẫn giao dịch thanh toán an toàn mỗi ngày trên khắp hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tại 11.000 định chế tài chính.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần