EU tìm cách giải "bài toán" Hungary trong trừng phạt Nga

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen hôm 9/5 đã tới Hungary để gặp Thủ tướng Viktor Orban, nhằm thuyết phục ông ủng hộ đề xuất cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trong cuộc gặp hôm 9/5 tại Budapest. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Hungary Viktor Orban (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trong cuộc gặp hôm 9/5 tại Budapest. Ảnh: Reuters

Theo đề xuất mới được công bố hôm 7/5 vừa qua, EC đang đề xuất loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu thô của Nga trong vòng 6 tháng và nhiên liệu tinh chế vào cuối năm nay. Các biện pháp này là một phần của gói các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, nhưng vẫn cần một thỏa thuận về quy mô đầu tư để thông qua một văn bản pháp lý.

Trong khi hầu hết các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải tuân thủ thời hạn này, Hungary - một trong những quốc gia lên tiếng chỉ trích gói trừng phạt mới với Moscow của EU - đã được lùi thời gian áp dụng cho tới tháng 12/2024.

Tương tự Hungary, Slovakia cũng đã được cho lùi thời gian áp dụng lệnh trừng phạt đến cuối năm 2024, trong khi Séc được lùi đến cuối tháng 6/2024. 3 nước này là các quốc gia duy nhất không giáp biển phía Đông EU và do đó có nguy cơ bị ảnh hưởng kinh tế nghiêm trọng hơn từ lệnh cấm khai thác dầu của Nga.

Tuy nhiên, các nhượng bộ là không đủ đối với Budapest, khi Thủ tướng Viktor Orban cho rằng tác động kinh tế của việc ngăn chặn nhập khẩu dầu của Nga như "một quả bom hạt nhân" đối với nền kinh tế Hungary.

Việc Hungary và một số quốc gia phản đối đã khiến triển vọng áp đặt gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga đang trở nên khó khăn hơn. Chủ tịch EC Ursula von der Leyen hôm 9/5 đã tới Hungary để thảo luận sâu về các vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng châu Âu với ông Orban.

Cũng theo các nguồn tin từ EU, EC đang xem xét cấp thêm tiền cho các quốc gia không giáp biển ở Đông Âu để nâng cấp cơ sở hạ tầng dầu mỏ, nhằm thuyết phục họ đồng ý với lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga.

Lệnh cấm bảo hiểm và các dịch vụ tài chính khác đối với các tàu chở dầu của Nga được coi là rào cản lớn tiềm tàng đối với xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc và các đối tác thương mại khác ngoài EU.

Các quan chức EU cho biết lo ngại của Hungary và các nước còn do dự với lệnh trừng phạt mới là chính đáng, buộc khối phải cân nhắc chi tiêu nhiều hơn dự kiến ban đầu để nâng cấp và mở rộng các đường ống dẫn dầu từ các nước EU khác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần