DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

FED cam kết không tăng lãi suất quá nhanh, chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
23-06-2021 12:42
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ tiếp tục phục hồi ấn tượng. Nasdaq thiết lập kỷ lục mới sau khi Chủ tịch FED Jerome Powell hứa sẽ không tăng lãi suất quá nhanh.
Tin liên quan
Trong phiên giao dịch ngày 22/6, chỉ số S&P 500 khép phiên sát mức cao kỷ lục, còn Nasdaq Composite thiết lập mức đỉnh mới.
Chốt phiên giao dịch này, chỉ số Dow Jones cộng 68,61 điểm lên mức 33.945,58 điểm, sau khi có phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2021 trong ngày thứ Hai. Chỉ số S&P 500 tăng 0,5% đạt mức 4.246,44 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite đảo ngược đà giảm điểm đầu phiên và kết thúc phiên nhích 0,8% lên mức cao kỷ lục mới là 14.253,27 điểm.
 Chứng khoán Mỹ tiếp tục lập kỷ lục mới trong phiên 22/6.
Các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn dẫn đầu đà leo dốc của sàn Phố Wall trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Cổ phiếu Netflix tăng vọt 2,3%, còn cổ phiếu Amazon, Apple và Microsoft đều cộng ít nhất 1%. Cổ phiếu Facebook nhích 2%. Cổ phiếu Alphabet tăng mạnh ngay sau khi Ủy ban châu Âu (EC) mở cuộc điều tra về mảng quảng cáo của Google.
Đồng Bitcoin tiếp tục ghi nhận phiên giao dịch biến động khi đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới rớt mốc 30.000 USD, nhưng ngay sau đó đã phục hồi. Có thời điểm, đồng Bitcoin đã xóa sạch toàn bộ mức tăng trong năm 2021. Cổ phiếu Tesla - một công ty nắm giữ Bitcoin, đã tăng khi đồng tiền này hồi phục sắc xanh ở cuối phiên. Cổ phiếu Tesla khép phiên tăng gần 0,5%.
Trong tuần trước, nhà đầu tư trên sàn Phố Wall bán tháo cổ phiếu sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu sẽ bắt đầu tăng lãi suất từ năm 2023, sớm hơn một năm so với dự kiến trước đó. Cơ sở để FED đẩy nhanh kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ này là áp lực lạm phát ngày càng lớn.
Tuy nhiên, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã quay đầu tăng mạnh trong phiên ngày thứ Hai. Chốt phiên ngày 21/6, chỉ số Dow Jones nhảy vọt 580 điểm, chứng kiến phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 5/3 khi các cổ phiếu liên quan đến sự phục hồi kinh tế khởi sắc sau đợt bán tháo mạnh trong tuần trước.
Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu Kristina Hooper của Invesco nhận định: “Đây là một thời điểm bấp bênh khi Phố Wall đã trải qua một thời gian tương đối dài mà không có bất kỳ đợt bán tháo mạnh nào. Hiện giới đầu tư trở nên nhạy cảm hơn với bất kỳ phát ngôn nào từ FED khi  ngân hàng trung ương Mỹ cố gắng chuyển sang giai đoạn bắt đầu bình thường hóa”.
Chủ tịch FED Jerome Powell có phiên điều trần trước Hạ viện vào ngày thứ Ba về phản ứng của FED đối với đại dịch Covid-19. Tuyên bố được Chủ tịch FED đưa trước phiên điều trần vào tối ngày 21/6, đã ủng hộ quan điểm rằng ngân hàng trung ương này sẵn sàng sớm bắt đầu thảo luận về việc chấm dứt một số biện pháp kích thích lớn chưa từng có nhằm phục hồi kinh tế Mỹ.
Các chỉ số chính đã leo lên mức đỉnh trong phiên sau khi ông Powell trả lời các câu hỏi từ những thành viên Hạ viện. Điều trần trước Quốc hội Mỹ hôm 22/6, Chủ tịch Powell tỏ ra lạc quan về sự phục hồi kinh tế, đồng thời cam kết FED sẽ không nâng lãi suất chỉ vì nỗi lo lạm phát tăng.
Ông Powell cho rằng sự gia tăng gần đây của giá cả chưa đủ để cho thấy việc tăng lãi suất là cần thiết, và thay vào đó, sự tăng giá này chủ yếu xuất phát từ những yếu tố liên quan đến việc mở cửa trở lại nền kinh tế.
“Kể từ lần cuối chúng ta gặp nhau, nền kinh tế đã cho thấy sự phục hồi bền vững”, thông báo của FEF trích dẫn phát biểu của Chủ tịch Powell trong ngày thứ Ba. “Chương trình tiêm ngừa vaccine trên diện rộng cùng với chính sách nới lỏng tài khóa và tiền tệ chưa từng có đã cung cấp sự hỗ trợ mạnh mẽ cho đà phục hồi kinh tế. Các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm tiếp tục được cải thiện, và GDP thực trong năm nay dường như đang trên đà ghi nhận tốc độ tăng nhanh nhất trong nhiều thập kỷ”.
“Lạm phát đã tăng đáng kể trong những tháng gần đây”, Chủ tịch FED cho biết. Tuy nhiên, ông Powell lưu ý rằng hầu hết những điều đó chỉ là hiệu ứng tạm thời và rằng lạm phát sẽ ổn ở mức 2% trong dài hạn./.