FED nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất vào ngày 14/6

Nguyễn Thu (Theo AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nhà phân tích kinh tế nhận định tại cuộc họp trong hai ngày 13-14/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) gần như chắc chắn sẽ nâng lãi suất lần thứ ba trong vòng 6 tháng.

Trong cuộc họp ngày 13-14/6 tới, FED gần như chắc chắn sẽ nâng lãi suất lần thứ ba trong vòng 6 tháng trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ cũng như các nền kinh tế khác tăng trưởng với tốc độ còn chậm, 
Tại cuộc họp này, chủ đề chính được quan tâm nhất sẽ là gợi ý mới về tốc độ thắt chặt chính sách cho những tháng tới và trong năm 2018, cũng như thông tin chi tiết hơn về kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán.
 Cục Dự trữ Liên bang Mỹ gần như chắc chắn sẽ nâng lãi suất lần thứ ba trong vòng 6 tháng. Ảnh: Getty
Mặc dù nền kinh tế tăng trưởng chậm, các số liệu kinh tế mà FED theo dõi sát sao nhất đã tạo cơ sở cho việc điều chỉnh lãi suất.
Lạm phát là điều đáng ngại hơn, khi lâu nay vẫn ở dưới mức mục tiêu 2%. Tuy nhiên, lãnh đạo FED nhận định lạm phát sẽ sớm bứt lên cùng với sự cải thiện của nền kinh tế.
Theo các nhà kinh tế, FED sẽ không tăng nhanh lãi suất. Trong bối cảnh luật y tế, các đề xuất cắt giảm thuế và việc liệu Quốc hội có nâng trần nợ và thông qua ngân sách mới hay không có thể khiến FED hành động một cách thận trọng.
Một số nhà phân tích cho rằng một lần tăng lãi suất mới nữa sẽ phải chờ đến tháng 12, thay vì là tháng 9 như dự báo trước đó. Lãnh đạo FED cho rằng nền kinh tế Mỹ đã bước vào năm thứ 9 tăng trưởng không còn cần sự hỗ trợ từ mức lãi suất siêu thấp.
Ngoài việc đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất, FED phát đi dấu hiệu sẽ cân nhắc kế hoạch bắt đầu giảm lượng trái phiếu mua vào.
Trong tuyên bố sau cuộc họp sắp tới và tại cuộc họp báo sau đó của Chủ tịch FED Janet Yellen, các quan chức ngân hàng trung ương có thể bắt đầu công bố chi tiết cách thức giảm đầu tư vào trái phiếu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần