Fed sẽ sớm giảm tốc độ nâng lãi suất sau đợt tăng mạnh trong tháng 11?

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhiều nhà kinh tế và chiến lược gia dự đoán lãnh đạo Cục Dự dữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ gợi ý ngân hàng trung ương Mỹ giảm dần tốc độ các đợt tăng suất lãi suất khi kết thúc chu kỳ vào tháng 3 năm sau.

Fed sẽ báo hiệu bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất?

Thị trường đang dự báo Fed sẽ tăng lãi suất ở mức 0,75% lần thứ 4 liên tiếp sau khi kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày 2/11 (giờ Mỹ). Nếu đợt tăng lãi suất 0,75% lần này diễn ra đúng như dự đoán, đây sẽ là lần nâng lãi suất thứ 5 của Fed kể từ khi khởi động chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 3 năm nay. Lãi suất cho vay ở Mỹ sẽ nâng lên 3,75-4%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington hôm 27/7/2022. Ảnh: AP
Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington hôm 27/7/2022. Ảnh: AP

Thị trường đang kỳ vọng từ Fed những tín hiệu về một sự thay đổi chính sách. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng tại buổi họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài từ ngày 1-2/11, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ “ra dấu” rằng sắp đến lúc Fed điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất.

Phát biểu với đài CNBC, ông Michael Gapen, nhà kinh tế trưởng về Mỹ tại ngân hàng Bank of America, cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất 0,75% lần cuối và sẽ bắt đầu giảm tốc độ từ tháng 12 tới. Ông Gapen hy vọng Chủ tịch Powell sẽ đề cập đến vấn đề này trong cuộc họp báo sắp tới.

Chuyên gia Gapen cũng dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất ở mức 0,5% trong cuộc họp diễn ra vào tháng 12. "Cuộc họp của Fed trong tháng 11 không thực sự thảo luận về các chính sách trong tháng 11 mà là bàn cho tháng 12" - ông Gapen nói và hy vọng Fed sẽ tăng lãi suất ở mức từ 4,75-5% trong mùa xuân và đó là lần tăng lãi suất cuối cùng.

Trong khi đó, ông Joe Brusuelas, nhà kinh tế trưởng của RSM cho biết: “Bất kỳ tuyên bố nào cho thấy khả năng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong cuộc họp báo gần như chắc chắn sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ trong thời gian sắp tới”.

Chuyên gia Brusuelas cho rằng Fed sẽ thực hiện mức tăng lãi suất 0,5% trong tháng 12 và tháng 1/2023, sau đó sẽ giảm xuống mức 0,25% ở cuộc họp chính sách tháng 3/2023.

Áp lực lạm phát vẫn lớn

Thách thức của ông Powell lúc này là duy trì sự cân bằng giữa việc báo hiệu về khả năng giảm tốc độ tăng lãi suất và cam kết mục tiêu kiềm chế lạm phát của Fed. Chính vì vậy, các chuyên gia thị trường cho rằng Chủ tịch Fed sẽ vẫn có những phát ngôn cứng rắn. Điều này có thể khiến thị trường chứng khoán tiếp tục biến động và đẩy lãi suất trái phiếu cao hơn.

Các nhà lập pháp của đảng Dân chủ Mỹ cũng từng nhiều lần lên tiếng cảnh báo Chủ tịch Powell và các quan chức Fed nên giảm tốc độ tăng lãi suất, do lo ngại chính sách tiền tệ thắt chặt có thể khiến nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái.

Tuy nhiên, đối với Fed, miễn là thị trường lao động vẫn mạnh thì họ vẫn sẽ bỏ qua tất cả mọi thứ liên quan để tập trung vào nhiệm vụ chính là ổn định giá cả trong bối cảnh lạm phát của Mỹ đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 9 của Mỹ vẫn “nóng” khi tăng 8,2% so với năm ngoái.

“Fed vẫn còn nhiều việc phải làm” - ông Steve Wyett - nhà chiến lược gia trưởng về đầu tư tại BOK Financial - nhận định, đồng thời cho rằng áp lực lạm phát phải mất một thời gian dài hơn nữa mới biến mất.

Bên cạnh đó, theo CNN, sự hồi phục về tăng trưởng GDP trong quý III sau 2 quý tăng trưởng âm cũng làm dịu đi một phần nào nỗi lo ngại về suy thoái. Điều đó có thể khiến Fed tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất, ngay cả khi chính sách “diều hâu” này có thể dẫn đến nguy cơ suy thoái.

Cũng có quan điểm tương tự, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp Ed Moya tại công ty môi giới Oanda, cảnh báo lãi suất sẽ duy trì ở mức cao vì thị trường lao động chưa có dấu hiệu sa sút.

“Lãi suất có thể tiếp tục tăng cao hơn trong thời gian dài hơn nếu thị trường việc làm vẫn vững mạnh và lạm phát chưa hạ nhiệt” - CNBC dẫn bài phân tích gửi khách hàng của ông hôm 1/11. Ông Ed Moya cho rằng những hy vọng về việc Fed đảo ngược chính sách tiền tệ vẫn là “quá sớm”.