FED sẽ tiếp tục mạnh tay điều chỉnh lãi suất để kiểm soát lạm phát

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi -  Các nhà kinh tế dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lên mức 2,25-2.5%, đánh dấu nhịp độ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất của cơ quan này kể từ đầu năm 1981.

FED hôm 26/7 đã bắt đầu cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), dự kiến kéo dài 2 ngày. Ảnh: AP
FED hôm 26/7 đã bắt đầu cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), dự kiến kéo dài 2 ngày. Ảnh: AP

Ngày 26/7, FED đã bắt đầu cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), dự kiến kéo dài 2 ngày, thảo luận các vấn đề chính sách, trong đó đặt trọng tâm tìm giải pháp kiềm chế lạm phát vốn đang ở mức đỉnh trong  4 thập kỷ.

Đa phần giới quan sát cho rằng cuộc họp này sẽ quyết định về một đợt tăng lãi suất lớn, được cho là 0,75 điểm %, trong lần tăng lãi suất thứ 5 trong năm nay của FED nhằm hạ nhiệt nhu cầu mua bán và giảm bớt áp lực giá cả đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

Thống đốc FED Christopher Waller trong vài tuần gần đây đã phát tín hiệu rằng ngân hàng trung ương sẽ đưa ra mức tăng lãi suất tương tự như cuộc họp chính sách trước đó trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng đang ở mức cao nhất trong 40 năm qua.

Giảm tốc độ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9?

Giới quan sát và các nhà đầu tư đã bắt đầu tranh luận về việc FED có thể sẽ tăng lãi suất bao nhiêu tại cuộc họp vào tháng 9 tới, sẽ là một bước nhảy 0,5 điểm phần trăm hay thêm tiếp tục là 0,75 điểm phần trăm.

Một câu hỏi nữa là liệu Chủ tịch FED Jerome Powell có phát đi tín hiệu rõ ràng về bước nhảy sắp tới hay không – điều mà ông đã làm tại hai buổi họp báo sau cuộc họp chính sách trước đó.

Theo các nhà kinh tế được khảo sát bởi Bloomberg, nhiều khả năng ông Powell sẽ giảm tốc độ nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách vào tháng 9 tới sau hai lần tăng mạnh lãi suất liên tục. Các chuyên gia kỳ vọng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ nâng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm vào tháng 9 tới, sau đó chỉ thực hiện mức tăng 0,25 điểm phần trăm trong hai cuộc họp chính sách còn lại trong năm nay. Cuộc khảo sát do Bloomberg thực hiện với 44 chuyên gia kinh tế từ 15-20/7 dự báo rằng FED sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào đầu năm 2023, đạt mức đỉnh 3,75% trước khi tạm dừng và bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Mỹ Kathy Bostjancic tại Oxford Economics nhận định với Bloomberg: “Thị trường lao động tại Mỹ vẫn tăng trưởng  mạnh mẽ và chi tiêu tiêu dùng vững chắc tạo cơ hội cho FED tiếp tục mạnh tay trong chính sách tiền tệ của mình”.

Liệu sẽ xảy ra suy thoái?

Bài toán đối với các nhà hoạch định chính sách hiện nay là kiềm chế lạm phát trước khi quá muộn, song phải tránh đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào một cuộc suy thoái gây ảnh hưởng trên toàn cầu. Tuy nhiên, Chủ tịch FED Jerome Powell và một số nhà hoạch định chính sách khác từng khẳng định quan điểm ưu tiên kiềm chế lạm phát, bất chấp rủi ro suy thoái cao.

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ - thước đo lạm phát thường được FED sử dụng, tăng 9,1% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 40 năm qua. Điều này cho thấy FED nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi chắc chắn rằng chỉ số này về lại mục tiêu 2%.

Chủ tịch FED Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách hôm 15/6/2022. Ảnh: Reuters
Chủ tịch FED Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách hôm 15/6/2022. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, dù giá cả chung tiếp tục tăng, trong đó giá khí đốt, thực phẩm đều tăng cao và giá nhà đất chạm mức kỷ lục mới, có những dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng này đang chậm lại, đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương có thể xem xét lại tốc độ tăng lãi suất.

Các nhà hoạch định chính sách muốn vạch ra một chiến lược "hạ cánh mềm", trong đó kiềm chế lạm phát mà tránh gây ra suy thoái. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng tính khả thi của chiến lược này không cao, trong khi việc áp dụng các biện pháp quá cứng rắn có thể khiến kết quả không được như mong muốn. 

Chuyên gia phân tích Ritika Chhabra tại công ty môi giới Prabhudas Lilladher cho biết: "Thị trường sẽ đặc biệt quan tâm tới những phát biểu của lãnh đạo FED về lạm phát và tăng trưởng tại cuộc họp chính sách tháng 7, vì việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản đã được dự báo”.

“Cho đến nay, Chủ tịch FED Powell tiếp tục khẳng định nền kinh tế Mỹ còn lâu mới có thể suy thoái. Do đó, bất kỳ thay đổi nào trong lập trường về lạm phát hoặc tăng trưởng sẽ được thị trường theo dõi chặt chẽ” – chuyên gia Chhabra nói thêm.

Theo kết quả khảo sát của thị trường giao dịch các quỹ tương lai trên sàn giao dịch CME Chicago, các nhà giao dịch dự đoán kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong quý I/2023, điều này sẽ buộc FED phải cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 2/2023.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần