FED trấn an tâm lý nhà đầu tư, chứng khoán Á - Âu phục hồi sắc xanh

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chứng khoán toàn cầu quay đầu đi lên trong ngày 24/3 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố chương trình mua trái phiếu chưa từng thấy nhằm thúc đẩy kinh tế Mỹ.

Cùng với đà phục hồi mạnh trên thị trường châu Á, cổ phiếu châu Âu cũng có phản ứng tích cực trước gói kích thích kinh tế của FED trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng khắp các châu lục.
Chứng khoán Nhật Bản dẫn đầu đà phục hồi trên thị trường châu Á trong ngày 24/3.
Trước đó, hôm 23/3, FED đã công bố một số sáng kiến mới để thúc đẩy kinh tế Mỹ đang chịu nhiều sức ép trong thời kỳ bùng phát dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, FED thông báo cơ quan này sẽ mua lại không giới hạn số lượng nợ Kho bạc Mỹ - về bản chất là in tiền bổ sung cho nền kinh tế, cũng như có bước đi mới để cung cấp các khoản vay trực tiếp cho các DN nhỏ và vừa hiện đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh.
Chứng khoán châu Á giao dịch khởi sắc trong phiên ngày 24/3, trong đó cổ phiếu tại thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc dẫn đầu đà phục hồi trong khu vực nhờ nhà đầu tư đặt kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế của FED.
Với đà leo dốc 7,13%, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đạt mức tăng mạnh nhất trong số các thị trường châu Á nhờ cổ phiếu của Fast Retailing và Softbank Group lần lượt nhích 13,79% và 18,95%. Trong khi đó chỉ số Topix cũng cộng 3,18% lên mức 1.333,10 điểm.
Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi cũng tăng 8,6%, đóng cửa ở mức 1.609,97 điểm. Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương, không tính thị trường Nhật Bản nhích 5,02%.
Chỉ số Hang Seng trên sàn Hồng Kông (Trung Quốc) cũng cộng 4,25% khi chốt phiên chiều ngày 24/3, trong đó cổ phiếu của công ty công nghệ Trung Quốc Tencent tăng 4,71%.
Thị trường chứng khoán Trung Quốc diễn biến tích cực trong phiên này với chỉ số tổng hợp Thượng Hải tăng 2,34% lên khoảng 2.722,44, trong khi chỉ số tổng hợp Thâm Quyến tăng thêm 2,1% lên khoảng 1.666,22.
Trong khi đó, chỉ số S&P/ASX 200 của Australia cộng 4,17%, đóng cửa ở mức 4,735,70 điểm.
Ông Ray Ray Attrill - phụ trách chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng Quốc gia Australia, nhận định: “FED đã cam kết mua không giới hạn các khoản nợ trái phiếu kho bạc Mỹ, không chỉ thế chấp chứng khoán của chính phủ và nhà ở, thậm chí lần đầu tiên cơ quan này sẽ mua lại cả giấy tờ thế chấp thương mại (giấy tờ thế chấp của các tòa nhà văn phòng)”.
Trong khi đó, chính phủ Đức chuẩn bị công bố các biện pháp kích thích chính khi số người chết vì virus này tăng khắp châu Âu. Cả khu vực và Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ số lượng người nhiễm bệnh trong những tuần gần đây.
Sau đà phục hồi mạnh của cổ phiếu châu Á, các chỉ số chứng khoán tại châu Âu cũng bật tăng mạnh với chỉ số FTSE 100 của Anh tăng gần 4%, chỉ số DAX của Đức leo dốc gần 6%, trong khi tại Pháp, chỉ số CAC cũng nhích gần 5%.
Chỉ số chứng khoán toàn châu Âu Stoxx 600 cộng 4,4% trong phiên giao dịch ngày 24/3 khi tâm lý nhà đầu tư được cải thiện nhờ thông tin về các gói kích thích kinh tế mới nhằm hạn chế tác động của dịch Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần