Foxconn có thể bị phạt vì đầu tư trái phép vào Trung Quốc

Hương Hoa
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo nguồn thạo tin được hãng Reuters trích dẫn, Foxconn đã không xin phép chính phủ Đài Loan trước khi khoản đầu tư được thực hiện và các nhà chức tranh tin rằng Foxconn đã vi phạm luật.

Chính phủ Đài Loan hôm thứ Bảy cho biết họ sẽ phạt nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, Foxconn, vì đầu tư trái phép vào một nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc.

Logo của Foxconn bên ngoài một tòa nhà ở Đài Bắc, Đài Loan ngày 10/11/2022. Ảnh: REUTERS/Ann Wang
Logo của Foxconn bên ngoài một tòa nhà ở Đài Bắc, Đài Loan ngày 10/11/2022. Ảnh: REUTERS/Ann Wang

Trước đó, vào tháng 7, Foxconn - nhà cung cấp và nhà sản xuất iPhone lớn của Apple Inc, vào tháng 7, đã tiết lộ họ trở thành cổ đông của Tsinghua Unigroup khi tập đoàn chip đang cần các khoản tiền hỗ trợ để giải quyết nợ.

Theo Reuters, trong một hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Đài Bắc, cuối ngày thứ Sáu, Foxconn cho biết công ty con của họ ở Trung Quốc đã đồng ý bán toàn bộ cổ phần trong tập đoàn công nghệ Tsinghua Unigroup.

Bộ Kinh tế Đài Loan cho biết Ủy ban đầu tư của họ - cơ quan phê duyệt tất cả các khoản đầu tư nước ngoài - sẽ yêu cầu Foxconn có "lời giải thích đầy đủ" về khoản đầu tư vào thứ Hai tuần tới.

Foxconn đã từ chối bình luận.

Theo nguồn thạo tin được hãng Reuters trích dẫn, Foxconn đã không xin phép chính phủ Đài Loan trước khi khoản đầu tư được thực hiện và các nhà chức tranh tin rằng Foxconn đã vi phạm luật.

Luật pháp Đài Loan quy định chính phủ có thể cấm đầu tư vào Trung Quốc "dựa trên việc xem xét an ninh quốc gia và phát triển công nghiệp". Những người vi phạm luật này có thể bị phạt nhiều lần cho đến khi làm đúng.

Foxconn cho biết ngày 16/12 vừa qua, công ty con của mình tại Trung Quốc - Xingwei đã đồng ý bán cổ phần của mình với giá ít nhất 5,38 tỷ nhân dân tệ (772 triệu USD) cho một công ty Trung Quốc có tên là Yantai Haixiu.

Xingwei kiểm soát 48,9% cổ phần trong một thực thể khác nắm giữ 20% cổ phần trong công ty sở hữu toàn bộ Unigroup.

Trong một tuyên bố ngày 17/12, Foxconn cho biết khi thời điểm cuối năm đến gần, khoản đầu tư ban đầu "vẫn chưa được quyết toán".

"Nhằm tránh những rủi ro vì sự chậm trễ thanh toán hoặc ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư và triển khai vốn linh hoạt, Quỹ Xingwei sẽ chuyển toàn bộ cổ phần của mình tại Shengyue Quảng Châu sang Yantai Haixiu," tuyên bố cho biết. “Sau khi việc chuyển nhượng hoàn tất, Xingwei sẽ không còn gián tiếp nắm giữ bất kỳ cổ phần nào trong Tsinghua Unigroup.”

Tsinghua Unigroup đã từ chối trả lời về vấn đề này.

Foxconn, tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd, dự định sản xuất chip ô tô khi mở rộng sang thị trường xe điện.

Công ty đang tìm cách mua lại các nhà máy sản xuất chip trên toàn cầu khi tình trạng thiếu chip trên toàn thế giới đang gây khó khăn cho các nhà sản xuất hàng hóa từ ô tô đến đồ điện tử.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần