Gạt bỏ lo ngại về làn sóng đầu cơ, chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất 2 tháng

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ phục hồi sắc xanh khi thị trường rũ bỏ tâm lý lo ngại về làn sóng đầu cơ của nhà đầu tư cá nhân.

Thị trường Phố Wall phục hồi ở phiên giao dịch ngày 1/2 sau tuần giảm sâu trong bối cảnh các nhà đầu tư đã gạt đi nỗi lo về cơn sốt giao dịch các cổ phiếu đầu cơ như GameStop, AMC.
Chứng khoán Mỹ phục hồi sắc xanh trong phiên ngày 1/2.
Chốt phiên giao dịch đầu tiên của tháng 2, chỉ số Dow Jones tăng 229,29 điểm (tương đương 0,8%) lên mức 30.211,91 điểm, dẫn đầu bởi đà tăng của cổ phiếu Microsoft và Visa. Chỉ số S&P 500 cũng cộng 1,6% đạt 3.773,86 điểm, chứng kiến phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 24/11/2020 khi tất cả 11 lĩnh vực đều tăng điểm. Chỉ số Nasdaq Composite nhích 2,6% lên 13.403,39 điểm.

GameStop - cổ phiếu tâm điểm trên sàn Phố Wall những tuần qua - lao dốc 30,8% trong phiên 1/2 do bị công ty giao dịch Robinhood hạn chế mua vào. Tuần trước, mã này tăng tới 400% do nhà đầu tư cá nhân bị kích thích bởi các diễn đàn trên mạng xã hội. AMC - một mục tiêu đầu cơ khác của tuần trước, đi ngang trong phiên giao dịch ngày ½.
Trước đó, hôm 31/1, công ty Robinhood công bố danh sách 8 mã cổ phiếu có tính đầu cơ cao sẽ bị ứng dụng này hạn chế giao dịch, trong đó nhà đầu tư chỉ được phép mua tối đa 1 đơn vị cổ phiếu và 5 hợp đồng quyền chọn GameStop. Đây là lần thứ 2 Robinhood hạn chế giao dịch với GameStop và AMC. Công ty Robinhood ngày ½ cho biết đã huy động được thêm 2,4 tỷ USD từ nhà đầu tư để ứng phó với việc trung tâm thanh toán bù trừ tăng yêu cầu ký quỹ lên 10 lần trong tuần trước.
Thị trường Phố Wall gia tăng tâm lý thận trọng bất an khi cơn sốt mua cổ phiếu bị bán khống nhiều như GameStop và AMC Entertainment của nhà đầu tư cá nhân khiến nhiều quỹ đầu cơ thua lỗ. Các quỹ có thể sẽ phải bán các cổ phiếu khác để bù đắp cho khoản lỗ với GameStop, kéo thị trường chung đi xuống.
Ngân hàng Goldman Sachs cho biết, áp lực đối với phe bán khống đợt này đang ở mức mạnh nhất trong 25 năm qua.
Tuy nhiên, một số nhà phân tích kinh tế nhận định rằng GameStop sẽ khó có thể tác động tới cả 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ và không thể phá hỏng xu hướng giá lên của thị trường hiện nay.
Ông Mark Haefele - Giám đốc đầu tư tại công ty quản lý tài sản UBS Global Wealth Management, cho biết: "Thị trường biến động mạnh trong tuần qua chủ yếu là do nhà đầu tư thay đổi vị thế trên thị trường chứ không phải lo lắng về đà tăng".
Chuyên gia Haefele lưu ý thêm rằng nhiều tổ chức đã điều chỉnh danh mục để ứng phó với rủi ro trong các vị thế bán khống xuất hiện từ việc nhà đầu tư cá nhân hợp sức mua vào. “Xét theo tốc độ và quy mô của dòng vốn trong những ngày gần đây, chúng tôi cho rằng áp lực gần như đã qua" - ông Haefele cho hay.
Tuần trước, cả ba chỉ số chính của sàn Phố Wall đều lao dốc 3%. Chốt tháng 1/2021, Dow Jones và S&P 500 đều giảm điểm, ghi nhận tháng giảm đầu tiên trong ba tháng gần đây, trong khi Nasdaq tăng nhẹ.
Trong khi đó, một nhóm 10 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã gửi cho Tổng thống Mỹ Joe Biden một bức thư vào ngày 31/1, hối thúc ông Biden xem xét một đề xuất gói kích thích kinh tế quy mô nhỏ hơn. Kế hoạch hiện tại của Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi thông qua gói cứu trợ mới trị giá 1.900 tỷ USD.
Đề xuất của đảng Cộng hòa sẽ làm giảm quy mô của đợt thanh toán mới mà ông Biden muốn gửi đến người dân Mỹ, từ 1.400 USD/người xuống còn 1.000 USD/người. Đề xuất này cũng yêu cầu giới hạn thu nhập để xác nhận tính đủ điều kiện đối với các khoản thanh toán trực tiếp nghiêm ngặt hơn. Đối với các cá nhân nộp yêu cầu, các khoản thanh toán trực tiếp sẽ bắt đầu loại bỏ dần đối với những người có thu nhập trên 40.000 USD./.