Gạt nỗi lo về chiến sự tại Ukraine, chứng khoán Mỹ tiếp tục thăng hoa

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ tiếp tục giao dịch khởi sắc trong phiên ngày 18/3, đồng thời khép tuần tăng mạnh nhất kể từ năm 2020.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên thứ 4 liên tiếp trong ngày 18/3 khi nhà đầu tư đánh giá các tin tức về đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), đợt bùng phát Covid-19 mới ở châu Âu và xung đột Nga-Ukraine.

Chứng khoán Mỹ có tuần tăng mạnh nhất kể  từ tháng 11/2020. Ảnh: Getty
Chứng khoán Mỹ có tuần tăng mạnh nhất kể  từ tháng 11/2020. Ảnh: Getty

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones vọt 274,17 điểm, tương đương 0,8%, lên mức 34.754,93 điểm, tăng phiên thứ 5 liên tiếp. Chỉ số S&P 500 cộng 1,1% lên 4.463,12 điểm, còn Nasdaq Composite cũng nhích 2,05% lên 13.893,84 điểm. Cả 2 chỉ số này đều có phiên tăng điểm ngày thứ 4 liên tiếp.

Đà phục hồi mạnh mẽ trong tuần này đẩy S&P 500 tăng 6,1%, Dow Jones leo dốc 5,5%, và Nasdaq Composite vọt 8,1%. Cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận tuần tốt nhất kể từ tháng 11/2020.

Giới đầu tư tiếp tục đánh giá tác động từ quyết định tăng lãi suất được FED đưa ra hồi giữa tuần này cũng như đợt dịch lây nhiễm Covid-19 mới ở châu Âu và cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Phát biểu với CNBC, chiến lược gia trưởng Jim Paulsen của tập đoàn The Leuthold nhận định: “Sau thời gian liên tục biến động do khủng hoảng Nga-Ukraine leo thang, tâm lý nhà đầu tư hiện tại được cải thiện hơn khi họ bắt đầu xác định được phương hướng khi cho rằng tác động kinh tế từ bất ổn địa chính trị sẽ không đến mức tồi tệ như nhận định ban đầu”.

Ngày 18/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề Ukraine. Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng thống Biden rằng Mỹ và Trung Quốc mỗi nước đều có nghĩa vụ thúc đẩy hoà bình. Truyền thông Mỹ đưa tin Nga đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ về quân sự hoặc kinh tế, và cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo được xem là một bài kiểm tra quan trọng về việc liệu ông Biden có thể thuyết phục Bắc Kinh không hỗ trợ Nga.

Thị trường Phố Wall diễn biến tích cực trong phiên ngày thứ Năm sau khi có tin nói rằng Nga đã trả được 117 triệu USD tiền lãi trái phiếu bằng đồng USD, nhờ đó tránh được một vụ vỡ nợ trái phiếu quốc tế. Ngày 18/3, Bloomberg cho biết các trung tâm thanh toán bù trừ ở Mỹ và châu Âu đã xử lý giao dịch trên.

Nhà đầu tư cũng đang tự đánh giá mức độ ham thích tài sản rủi ro của họ. Mặc dù phục hồi mạnh mẽ, thị trường chứng khoán Mỹ cũng trải qua tuần giao dịch biến động và sự biến động đó được dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong ngắn hạn khi đối mặt nhiều yếu tố bất định.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà tăng thị trường. Cổ phiếu Salesforce và Apple nằm trong số những mã tăng mạnh nhất thuộc Dow Jones, lần lượt tăng 3,9% và 2%. Cổ phiếu Nvidia tăng vọt 6,8%, còn cổ phiếu Meta Platforms cộng 4%. Cổ phiếu Paycom và Fortinet lần lượt  cộng 4,6% và 5,4%.

Cổ phiếu Moderna tăng 6,3% sau khi hãng trình FDA chấp thuận cho mũi tiêm tăng cường vaccine Covid-19 thứ hai cho người từ 18 tuổi trở lên.

Liên quan đến chính sách tiền tệ, Thống đốc FED Christopher Waller ngày 18/3 nói rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể phải có một hoặc vài đợt tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong năm nay để đưa lạm phát về tầm kiểm soát.

“Rất may là dự báo của nhà đầu tư về lạm phát trong 5 năm tới đã giảm xuống một chút. Đồng thời nếu duy trì, điều này sẽ tiếp tục có lợi cho FED và thị trường, bất chấp lãi suất có tăng lên” - chiến lược gia trưởng John Vail của Nikko Asset Management nhận xét.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần