Gazprom tiếp tục ngừng vận chuyển qua Yamal-châu Âu, giá khí đốt tăng lên gần 1.300 USD/1.000 m3

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom tiếp tục không đăng ký vận chuyển xuất khẩu qua tuyến đường ống Yamal-châu Âu trong ngày 28/12.

Theo dữ liệu từ sàn giao dịch ICE của London, giá khí đốt tại châu Âu trong ngày 27/12 đã đảo chiều tăng lên hơn 1.250 USD/1.000 m3.
  Giá khí đốt đảo chiều lên gần 1.300 USD/1.000 m3 khi đóng cửa phiên ngày 27/12. 
Chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá khí đốt giao tháng 1/2022 tại trung tâm TTF ở Hà Lan leo dốc 3% lên mức 1.252 USD/1.000 m3, tương đương 107 Euro/MWh.
Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 21/12 lần đầu tiên trong lịch sử giá khí đốt tại châu Âu vượt 2.100 USD/1.000 m3 trong bối cảnh thời tiết lạnh giá và trữ lượng khí đốt thấp bất thường trong các kho chứa ngầm của châu Âu. Tuy nhiên, giá khí đốt giao sau tại trung tâm TTF có nhiều biến động do các yếu tố đầu cơ và không phản ánh giá thực tế của nguồn cung vật chất sang châu Âu. Giá khí đốt xuất khẩu trung bình cho các nước châu Âu theo các hợp đồng của Gazprom vào năm 2021 là 280 USD/1.000 m3.
Sau khi giảm nhẹ, giá khí đốt tại châu Âu quay đầu tăng mạnh trong những tuần gần đây trong bối cảnh gia tăng lo ngại gián đoạn về nguồn cung. Trong khi đó, tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2, được kỳ vọng sẽ bổ sung thêm nguồn cung cho châu Âu, đã hoàn tất nhưng vẫn đang chờ giấy chứng nhận từ Đức và EU.
Theo dữ liệu của nhà khai thác Gascade của Đức, ngày 28/12, đường ống dẫn khí Yamal của châu Âu - vốn dẫn khí đốt từ Nga đến Tây Âu, tiếp tục bơm nhiên liệu từ Đức sang Ba Lan. Đây là ngày thứ 7 liên tiếp đường ống này đổi hướng dòng chảy. Kết quả đấu giá khí đốt cho thấy  nhà xuất khẩu khí đốt Gazprom của Nga đã không đăng ký vận chuyển khí đốt xuất khẩu qua đường ống Yamal-châu Âu trong ngày thứ Ba.
Gascade thuộc sở hữu của WIGA, một liên doanh giữa Gazprom và công ty dầu khí Wintershall DEA. Công ty Wintershall DEA do tập đoàn hóa chất BASF (Đức) và tập đoàn LetterOne (Nga) đồng sở hữu. Gascade mua khí đốt Nga và cung cấp trong phạm vi nước Đức.
Về vấn đề này, ông Sergey Kupriyanov - người phát ngôn của Gazprom, cáo buộc Đức đã bơm ngược khí đốt sang Ukraine thông qua Ba Lan. Trong tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Đức đã bán lại khí đốt của Nga cho Ba Lan và Ukraine, thay cho việc giải tỏa thị trường đang quá nóng. Ông Putin cũng khẳng định việc triển khai xuất khẩu khí đốt thông qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 chạy qua Biển Baltic sẽ dẫn đến giảm giá khí đốt ở châu Âu./.