Giá bất động sản Trung Quốc giảm nhiệt lần đầu tiên trong 3 năm

Nguyễn Thu (Theo Reuters, CNBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, trong tháng 8/2017, giá nhà tại các thị trường bất động sản chính của Trung Quốc ghi nhận tốc độ tăng chậm nhất trong 7 tháng qua sau khi chính phủ tăng cường các hoạt động kiểm soát thị trường.

Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, giá nhà tại 15 thị trường bất động sản nóng nhất của Trung Quốc (chủ yếu là các thành phố lớn và thủ phủ của các tỉnh) đã ngừng tăng lần đầu tiên trong 3 năm, sau khi chính phủ tăng cường các hoạt động kiểm soát thị trường kể từ đầu năm đến nay.
Theo báo cáo mới nhất của NBS, giá nhà mới tại 70 thành phố lớn của Đại lục trong tháng 8 đã tăng 0,2%, chỉ bằng một nửa tốc độ trong tháng trước.
Giá nhà tại 15 thị trường bất động sản nóng nhất của Trung Quốc đã ngừng tăng lần đầu tiên trong 3 năm. Ảnh: SCMP
Conita Hung, Giám đốc chiến lược đầu tư của Gransing Securities Co Ltd, cho biết số liệu trên đã phần nào xoa dịu tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư về việc Chính phủ Trung Quốc có thể đẩy mạnh thắt chặt thị trường trong trường hợp giá nhà tiếp tục tăng.
Trong năm 2016, hơn 45 thành phố lớn đã áp dụng một loạt chính sách kiểm soát tình trạng giá nhà tăng nhanh. Các biện pháp trên đã bắt đầu phát huy hiệu quả, khi tốc độ tăng trưởng doanh số bán nhà chậm lại từ đầu năm nay, song nhu cầu vẫn vững hơn dự kiến.
Thống kê mới nhất của NBS thể hiện các nhà đầu cơ đang chuyển hướng sang các thành phố nhỏ hơn, với chính sách kiểm soát nới lỏng hơn. Giá nhà tại các thành phố loại ba tăng trung bình 0,4% trong tháng 8.
Các nhà phân tích nhận định thị trường bất động sản tại Trung Quốc có thể tiếp tục phân cực hơn trong những tháng tới, giữa bối cảnh lượng nhà hoàn thiện sụt giảm và đẩy giá tại các thành phố nhỏ hơn lên cao hơn, đặc biệt là khi thị trường bước vào mùa cao điểm trong tháng 9, 10.
Tuy nhiên, khoảng gần 1/3 số hộ gia đình tại Trung Quốc nhận định giá nhà sẽ tiếp tục tăng trong quý tới, theo một khảo sát của Ngân hàng trung ương Trung Quốc. Theo khảo sát của Reuters, các nhà phân tích dự đoán giá nhà ở Trung Quốc có thể sẽ tăng nhanh hơn trong năm nay mặc dù việc tăng cường kiểm soát thị trường của giới chức Trung Quốc.
Theo ước tính của Reuters, giá nhà mới của các thị trường Trung Quốc trong tháng 8 chỉ tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng 9,7% của tháng 7.
Trong khi đó báo cáo của Chính phủ Trung Quốc cho biết trong tháng 8, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này tiếp tục hạ nhiệt vì số liệu sản xuất nhà xưởng, đầu tư và doanh số bán lẻ đều giảm.
Tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tiếp tục hạ nhiệt, gợi ý những nỗ lực để kìm hãm tăng trưởng tín dụng và giảm công suất dư thừa đang ảnh hưởng tới kinh tế Trung Quốc, trước khi diễn ra cuộc họp Quốc hội lần thứ 19 của quốc gia này vào tháng 10.
Theo báo cáo của Chính phủ Trung Quốc, đầu tư bất động sản tại khu vực thành phố trong tháng 8 đầu năm 2017 tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn dự báo trước đó là tăng 8,2% và là tốc độ chậm nhất kể từ năm 1999.
Sản lượng công nghiệp trong tháng 8 tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với dự báo trung bình trước đó là 6,6% và mức 6,4% trong tháng 7. Số liệu ghi nhận mức tăng chậm nhất trong năm nay.
Sản lượng công nghiệp trong tháng 8 tăng 6%. Ảnh: SCMP
Tuy nhiên, lạm phát giá sản xuất và cảm nhận về ngành sản xuất đều vượt qua ước tính đưa ra trước đó trong tháng 9, cho thấy một số sự phục hồi. Chỉ số Shanghai Composite đảo chiều tăng trước đó, giảm 0,2%.
Chuyên gia phân tích Tom Orlink và Fielding Chen của Bloomberg Intelligence nhận định: “Số liệu kinh tế trong tháng 8 chỉ ra động lực cho sự tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu suy yếu. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang đối mặt với sự tụt dốc, khi xu hướng lao dốc tiếp tục được dự báo trong những tháng cuối năm nay và sang năm. Tăng trưởng chậm lại cũng là một thử nghiệm sớm của chính phủ đối với quá trình giảm nợ”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần