Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Giá dầu Brent tăng hơn 5% nhờ cam kết ổn định thị trường của Ả Rập Saudi

Kinhtedothi - Giá dầu thế giới đã tăng 5,1% lên mức cao nhất gần 1 tháng trong phiên giao dịch ngày 9/1 sau khi Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi tuyên bố sẽ ổn định thị trường.
Ngay đầu phiên giao dịch, giá dầu Brent đã leo dốc 4,6% lên mức 61,42 USD/thùng nhờ sự lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung, sự sụt giảm sản lượng trong tháng 12/2018 của các nhà sản xuất chủ chốt và sự suy yếu của dự trữ dầu thô tại Mỹ.
Giá dầu ngọt nhẹ WTI tăng mạnh, ghi nhận phiên tăng thứ 8 liên tiếp lên mức đóng cửa cao nhất trong gần 4 tuần.
 Giá dầu tăng mạnh trong phiên 9/1.
“Sự hỗ trợ cho thị trường năng lượng đến từ việc Ả Rập Saudi giảm kim ngạch xuất khẩu dầu thô còn lớn hơn cả thỏa thuận cắt giảm của các thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng đồng minh và triển vọng Mỹ-Trung  đạt được một thỏa thuận thương mại”, James Williams - chuyên gia kinh tế năng lượng tại WTRG Economics nhận định và cho biết: “Một thỏa thuận thương mại với Mỹ sẽ hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc và đẩy nhu cầu dầu tăng cao”.
Hôm 9/1, tờ Financial Times đưa tin Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid al-Falih tuyên bố sẽ “ổn định” thị trường dầu mỏ và cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nước trong và ngoài OPEC đã bắt đầu phát huy kết quả.
Theo kết quả cuộc thăm dò từ Platts công bố hôm 8/1 cho thấy sản lượng dầu OPEC giảm 630.000 thùng/ngày xuống đáy 6 tháng là 32,43 triệu thùng trong tháng 12/2018.
Chốt phiên giao dịch ngày 9/1, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng vọt 2,58 USD (tương đương 5,2%) lên 52,36 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 13/12/2018. Hiện dầu WTI đã leo ra khỏi thị trường “con gấu” (đầu cơ giá xuống), tăng 23% từ mức đáy 52 tuần là 42,53 USD/thùng ghi nhận trong ngày 24/12/2018.
Trong khi đó, giá dầu Brent cũng nhích 2,72 USD (tương đương 4,6%) lên 61,44 USD/thùng, cũng ghi nhận mức đóng cửa cao nhất kể từ giữa tháng 12/2018.
Phiên giao dịch ngày 9/1 đã nới rộng chuỗi leo dốc cho cả dầu WTI và dầu Brent sang phiên thứ 8 liên tiếp, chuỗi tăng giá dài nhất trong 18 tháng.
Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã kết thúc hôm 9/1 sau khi được kéo dài sang ngày thứ ba. Thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc, trong đó các chỉ số chính trên sàn Phố Wall nhảy vọt. Hãng tin Bloomberg cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đang mong muốn hoàn thành một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhằm thúc đẩy thị trường tài chính, vốn đã chao đảo một phần do lo ngại xung quanh cuộc chiến thương mại.
Bên cạnh đó, nguồn cung dầu tại Mỹ sụt giảm cũng góp phần vào tâm lý tích cực trên thị trường. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 9/1 cho biết nguồn cung dầu thô nội địa giảm 1,7 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 4/1, cao hơn dự báo sụt 1,4 triệu. thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.
Dự trữ các sản phẩm xăng dầu cũng tăng hơn gấp đôi so với dự báo của thị trường. Theo báo cáo của EIA, dự trữ xăng vọt 8,1 triệu thùng trong tuần trước, còn dự trữ các sàn phẩm chưng cất leo dốc 10,6 triệu thùng. Trong khi đó, cuộc thăm dò của Platts lại cho thấy dự báo nguồn cung xăng tăng 4,2 triệu thùng, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 4,3 triệu thùng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phố Wall bùng nổ khi ông Trump bác tin sa thải Chủ tịch Fed

Phố Wall bùng nổ khi ông Trump bác tin sa thải Chủ tịch Fed

23 Apr, 03:32 PM

Kinhtedothi - Sự kỳ vọng vào khả năng hạ nhiệt trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, cộng thêm việc ông Trump rút lại lời đe dọa sa thải Chủ tịch Fed đã giúp thị trường Phố Wall tăng vọt sau chuỗi ngày ảm đạm.

Các ngân hàng trung ương gồng mình đối phó chiến tranh thương mại

Các ngân hàng trung ương gồng mình đối phó chiến tranh thương mại

21 Apr, 03:45 PM

Kinhtedothi - Căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng không còn là mối quan tâm bên lề mà đã trở thành vấn đề trọng tâm đối với các ngân hàng trung ương lớn như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).

Vì sao đồng ruble sinh lời mạnh nhất năm 2025?

Vì sao đồng ruble sinh lời mạnh nhất năm 2025?

18 Apr, 04:46 PM

Kinhtedothi - Các nhà phân tích cho rằng yếu tố địa chính trị và các quyết định kịp thời về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đã giúp đồng ruble Nga trở thành đồng tiền có hiệu suất tốt nhất toàn cầu trong năm 2025, vượt qua cả các tài sản trú ẩn truyền thống như vàng và đồng USD.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ