Giá dầu đi xuống do trữ lượng dầu thô Mỹ bất ngờ tăng

Phương Dung (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 28/6 (giờ Việt Nam) quay đầu giảm sau khi dữ liệu cho thấy trữ lượng dầu thô Mỹ bất ngờ tăng trong tuần trước.

Cụ thể, giá dầu Brent biển Bắc giảm  46,67 USD/thùng.
Trong khi đó, giá dầu WTI giảm 8 xu Mỹ, tương đương 0,2% xuống còn 44,16 USD/thùng. Trong phiên giao dịch trước đó, có thời điểm giá dầu WTI tăng 86 xu Mỹ, tương đương 2% đạt 44,24 USD/thùng.
Giá "vàng đen" đã hồi phục trở lại trong các phiên giao dịch gần đây sau khi chứng kiến mức sụt giảm 15% kể từ thời điểm cuối tháng 5 vừa qua.
 Trong khi đó, giá dầu WTI giảm 8 xu Mỹ, tương đương 0,2% xuống còn 44,16 USD/thùng. 
Viện Dầu khí Mỹ vừa công bố trữ lượng dầu thô Mỹ trong tuần tính đến ngày 23/6 đã tăng thêm 851.000 thùng, lên 509,5 triệu thùng,  trái ngược với kỳ vọng của các nhà phân tích dự báo giảm 2,6 triệu thùng.
Việc trữ lượng dầu thô Mỹ tăng liên tục trong 11 tuần qua tác động tiêu cực đến nỗ lực thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu của Nhóm các nước xuất khẩu dầu (OPEC) từ tháng 1/2017 nhằm cân bằng nguồn cung - cầu trên thị trường dầu toàn cầu.
Bên cạnh đó, "vàng đen" vẫn chịu áp lực giảm giá trong thời gian sắp tới vì sản lượng khai thác dầu của nhiều nước không thuộc OPEC được dự báo sẽ tăng.
Đầu tháng 6, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nguồn cung dầu từ các nhà sản xuất không thuộc OPEC sẽ tăng 1,5 triệu thùng/ngày trong năm 2018. Trong khi đó, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, sản lượng dầu thô nội địa sẽ tăng lên mức kỷ lục vào năm sau, vượt qua mức 10 triệu thùng/ngày.
Ông Ian Taylor, lãnh đạo Công ty kinh doanh dầu Vitol, dự báo giá dầu Brent biển Bắc sẽ duy trì ở mức giá 40- 55 USD/thùng trong những quý tới.