Giá dầu được kỳ vọng ổn định sau phiên họp của OPEC

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nhà phân tích thị trường nhận định cuộc họp sắp tới giữa các thành viên trong và ngoài Nhóm Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tại TP St Petersburg (Nga) sẽ tạo ra sự ổn định cần thiết cho giá dầu, song khó có thể đẩy giá “vàng đen” đi lên trong dài hạn.

Các nước OPEC và các quốc gia sản xuất dầu chủ chốt khác nhóm họp trong ngày 24/7, tại Nga để thảo luận về mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu và có thể thực hiện các bước tiếp theo nhằm đẩy nhanh tốc độ tái cân bằng.
Giá dầu vẫn chỉ ở mức dưới 50 USD/thùng do thị trường chưa hết nỗi lo dư cung.
Hiện tại, giá dầu đang chịu sức ép giảm giá do thị trường vẫn tiếp tục dư thừa nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng chậm.
Vaqar Zuberi - Giám đốc quỹ phòng hộ tài sản Mirabaud cho rằng, phiên họp này của OPEC có thể giúp ổn định giá dầu trong ngắn hạn ở mức hiện tại, nhưng giá mặt hàng này chưa thể phục hồi mạnh trong dài hạn.
Hôm thứ 6 tuần trước, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 2,52% xuống còn 48,06 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI giao dịch ở mức 45,77 USD/thùng, giảm 2,45%.
Giá dầu vẫn chỉ ở mức dưới 50 USD/thùng do thị trường chưa hết nỗi lo dư cung, mặc dù các nước OPEC nhất trí gia hạn thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đến hết tháng 3/2018 nhằm giúp cân bằng thị trường.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, mức độ tuân thủ của các thành viên OPEC đã giảm còn 78% trong tháng 6, mức thấp nhất trong năm nay, từ 82% trong tháng 5, trong khi các quốc gia ngoài OPEC cho thấy sự cải thiện. Tuy nhiên, trước cuộc họp, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Essam Al Marzouq cho biết sự tuân thủ này rất khả quan.
Ông Al Marzouq nhấn mạnh: "Mức cắt giảm sản xuất hiện tại rất tốt và đạt tới 106% trong số các nước thành viên OPEC và 80% ở các quốc gia ngoài OPEC".
Trong khi đó, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo nhận định, việc tái cân bằng thị trường dầu mỏ đang tiến triển chậm hơn dự kiến, nhưng sẽ tăng tốc vào nửa cuối năm 2017. "Chúng tôi khá chắc chắn rằng quá trình tái cân bằng có thể diễn ra chậm hơn dự kiến ​​trước đó, nhưng nó đang diễn ra. Nó sẽ buộc phải tăng tốc trong nửa cuối năm nay", Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo nói.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc tái cân bằng vẫn còn nhiều thách thức tại thời điểm này.
Ông Zuberi cho biết sự tái cân bằng trung hạn của thị trường dầu vẫn còn nhiều thách thức khi nhu cầu thấp và chi phí hòa vốn của các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ giảm. IEA dự đoán nhu cầu dầu sẽ ở mức tương đương như năm 2016, khoảng 1,3 triệu thùng/ngày. Nhu cầu dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng vào năm 2018, mức tăng đạt 1,4 triệu thùng mỗi ngày.
Trong phiên giao dịch chiều ngày 24/7, giá dầu mặc dù tăng nhưng vẫn áp sát mức thấp nhất một tuần qua. Giá dầu Brent Biển Bắc tăng 12 xu Mỹ lên 48,18 USD/thùng, trong khi đó giá dầu ngọt nhẹ Mỹ WTI giao dịch với giá 45,84 USD/thùng, tăng 7 xu Mỹ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần