Giá dầu giữ ở mức 66 USD/thùng dù tồn kho của Mỹ sụt nhẹ

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá “vàng đen” duy trì gần mức cao nhất 3 tháng trong phiên giao dịch ngày 19/12 sau khi số liệu cho thấy tồn kho dầu của Mỹ giảm ít hơn dự báo.

Giá dầu vẫn bám sát mức đỉnh 3 tháng trong phiên 19/12.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 18/12 cho biết nguồn cung dầu thô nội địa trong tuần kết thúc ngày 13/12 giảm 1,1 triệu thùng, thấp hơn dự báo sụt 2,5 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts, nhưng trái ngược hoàn toàn với dự báo vọt 4,7 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API).
Bên cạnh đó, EIA cũng cho biết nguồn cung xăng vọt 2,5 triệu thùng và nguồn cung các sản phẩm chưng cất cộng 1,5 triệu thùng trong tuần trước. Cả 2 đều cao hơn dự báo tăng 2,4 triệu thùng xăng và 600.000 thùng sản phẩm chưng cất từ một cuộc thăm dò của Platts.
Cụ thể, giá dầu Brent sụt 1 xu Mỹ, xuống còn 66,16 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 3 xu Mỹ, về mức 60,90 USD/thùng. Khối lượng giao dịch trên thị trường rất yếu, và tin tức về việc Tổng thống Donald Trump chính thức bị Hạ viện Mỹ luận tội sau cuộc bỏ phiếu hôm 18/12 chưa tác động nhiều đến thị trường dầu mỏ.
Nhà phân tích thị trường Michael McCarthy tại CMC ở Sydney, cho biết: “Hiện thị trường năng lượng đang ghi nhận xu hướng tăng rõ ràng trên biểu đồ giá kỹ thuật hàng ngày và giá dầu WTI có khả năng tiến tới 61,50 USD/thùng, nhưng cũng có những rủi ro ngắn hạn”.
Giá dầu đang trên đà chứng kiến tuần leo dốc thứ ba liên tiếp, nhờ được hỗ trợ từ các thông báo tích cực trong tháng này, gồm việc cắt giảm sản lượng sâu hơn của các nhà sản xuất lớn và thỏa thuận thương mại “giai đoạn một' giữa Mỹ và Trung Quốc.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/12, giá dầu WTI giao tháng 1 trên sàn Nymex nhích 8 xu Mỹ (tương đương 0,1%) lên 61,02 USD/thùng, nhưng liên tục trồi sụt nhẹ. Giá dầu Brent giao tháng 2 trên sàn London tăng 16 xu Mỹ (tương đương 0,2%) lên 66,26 USD/thùng.
Cả 2 hợp đồng dầu WTI và dầu Brent trong phiên ngày 17/12 đã ghi nhận 4 phiên tăng liên tiếp, nâng giá lên đỉnh 3 tháng sau khi một thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa Trung Quốc và Mỹ được thông báo hồi cuối tuần qua.
Thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã cải thiện triển vọng kinh tế toàn cầu, nâng triển vọng đối với nhu cầu năng lượng trong năm tới và củng cố đà phục hồi của giá dầu.
Chỉ một tuần trước đó, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất ngoài khối, bao gồm Nga, đã đồng ý cắt giảm thêm 500.000 thùng/ngày từ ngày 1/1/2020, nâng tổng mức giảm sản lượng dầu mỏ lên 1,7 triệu thùng/ngày.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần