Giá dầu lần đầu tiên tăng hơn 50 USD/thùng nhờ nguồn cung giảm

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Thị trường "vàng đen" thế giới trong phiên giao dịch ngày 1/8 ghi nhận dầu thô ngọt nhẹ WTI lần đầu tiên tăng mạnh nhất kề từ ngày 25/5.

Giá dầu đi lên trong phiên này do nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ tăng mạnh và có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường dầu toàn cầu đang dần được cân bằng hơn.
Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ WTI tăng 15 xu Mỹ, lên mức 50,32/thùng, tương đương 0,3%, lần đầu tiên vượt mức giá trên 50 USD/thùng trong hơn 2 tháng qua.
Giá dầu Brent Biển Bắc giao dịch ở mức 52,85 USD/thùng, tăng 13 xu Mỹ, khoảng 0,25%.
Trên thị trường dầu, giá dầu thô tăng mạnh vì thông tin các thành viên trong và ngoài Nhóm Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) sẽ nhóm họp vào ngày 7-9/8 tại Abu Dhabi để thảo luận việc tuân thủ cam kết giảm sản lượng.
 Theo ngân hàng BNP Paribas, xu hướng dự trữ dầu thô của Mỹ sụt giảm trong những tuần qua đã đẩy giá dầu đi lên.
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tỷ lệ tuân thủ cam kết giảm sản lượng của OPEC giảm còn 78% trong tháng 6.
Giá dầu phục hồi sau nhiều tuần lo ngại về việc dư thừa nguồn cung khiến "vàng đen" giảm xuống dưới 42 USD/thùng, trong bối cảnh lo ngại dự trữ dầu của Mỹ sẽ ảnh hưởng tới nỗ lực cân bằng thị trường dầu toàn cầu của OPEC.
Cùng ngày, một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters chỉ ra rằng sản lượng khai thác dầu mỏ của các thành viên OPEC tăng, với sản lượng khai thác trong tháng 6 được điều chỉnh tăng thêm 200.000 thùng/ngày.
Tuy nhiên, dầu thô tồn kho của Mỹ đã giảm tuần thứ 4 liên tiếp, trong khi hoạt động sản xuất cũng hạ nhiệt với số giàn khoan tăng thêm 10 giàn trong tháng 7, lượng tăng ít nhất kể từ tháng 5/2016.
Thị trường năng lượng đang tập trung vào khả năng Mỹ sẽ trừng phạt ngành dầu khí của Venezuela nhằm đáp trả lại cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi để bầu ra Quốc hội lập hiến nhằm viết lại Hiến pháp mà Mỹ đã chỉ trích.
Song, đến cuối phiên, Bộ Tài chính Mỹ thông báo lệnh trừng phạt chỉ áp đặt đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
Trong khi đó, một số nhà giao dịch cho rằng đà phục hồi mạnh của giá dầu trong những ngày gần đây chủ yếu là do nguồn cung thắt chặt tại Mỹ.
Theo Ngân hàng Pháp BNP Paribas, xu hướng dự trữ dầu thô của Mỹ sụt giảm trong những tuần qua đã đẩy giá dầu đi lên.
Thống kê cho thấy lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã giảm gần 10% kể từ mức đỉnh hồi tháng 3 xuống 483,4 triệu thùng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần