Giá dầu lao dốc mạnh do nghi ngại việc giảm sản lượng của OPEC

Phương Dung (Theo RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường "vàng đen" thế giới ghi nhận sự giảm giá mạnh xuống gần mức thấp nhất 7 tháng trong phiên giao dịch ngày 15/6 (giờ Việt Nam) bởi lượng dầu tồn kho toàn cầu cao và nghi ngờ về khả năng thực hiện cắt giảm sản lượng của Nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Giá dầu thô Brent kỳ hạn giảm 7 cent hay 0,2% xuống 46,93 USD/thùng.
Giá dầu thế giới suy yếu sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đưa ra cảnh báo về trình trạng dư cung toàn cầu còn tồn tại trong năm nay.
Giá dầu thô Brent kỳ hạn giảm 7 cent hay 0,2% xuống 46,93 USD/thùng, sau khi giảm gần 4% trong phiên giao dịch trước đó.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn giảm 12 cent hay 0,3% xuống 44,61 USD/thùng.
Giá dầu thô kỳ hạn đang gần mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11/2016 khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC lần đầu tiên được thông báo.
Dầu Brent và WTI đã giảm hơn 12% kể từ ngày 25/5, khi thông báo việc cắt giảm được gia hạn đến hết tháng 3/2018.
Cam kết của OPEC cắt giảm khoảng 1,2 triệu thùng/ngày, trong khi các nhà sản xuất khác gồm cả Nga sẽ đưa tổng sản lượng giảm khoảng 1,8 triệu thùng/ngày.
Tuy nhiên, một số thành viên OPEC gồm Nigeria và Libya được miễn thực hiện thỏa thuận cắt giảm và sản lượng của hai nước đang tăng làm suy yếu những nỗ lực của tổ chức này.
Trong khi đó, sản lượng tại Mỹ, nước không tham gia trong thỏa thuận này đã tăng hơn 10% trong năm qua lên 9,33 triệu thùng/ngày.
Theo các chuyên gia phân tích của AB Bernstein, việc tăng sản lượng khai thác tại LibyaNigeria và Mỹ tiếp tục bổ sung số giàn khoan càng gia tăng sự lo ngại về hiệu quả thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC.
Theo các chuyên gia, giá dầu giảm xuống mức thấp do những lo ngại về nguồn cung toàn cầu dư thừa tiếp tục gây sức ép lên thị trường.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần