Giá dầu Mỹ tăng mạnh nhờ OPEC tuân thủ chặt thỏa thuận cắt giảm sản lượng

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng gần chạm mức cao nhất 3 tuần trong phiên giao dịch ngày 27/8 nhờ nguồn cung trên thị trường có dấu hiệu được thắt chặt.

Kết thúc phiên 27/8, các hợp đồng dầu thô tương lai tăng giá sau khi một ủy ban của các nước thành viên trong và ngoài Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tiết lộ những bước tiến trong quá trình nới lỏng các đợt cắt giảm sản lượng.
Trong một cuộc họp tổ chức hôm 27/8, Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng của OPEC cho biết mức độ tuân thủ của các nước thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng từ đầu năm 2017 đã giảm xuống 109% trong tháng 7, giảm so với mức 121% hồi tháng 6 và 147% trong tháng 5.
 Giá dầu Mỹ tăng mạnh nhờ OPEC tuân thủ chặt thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Ảnh: Reuters
Cuộc họp này diễn ra sau khi OPEC và các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác, dẫn đầu là Nga, đã thống nhất hồi tháng 6 sẽ tăng sản lượng theo mức đã cam kết trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng hồi tháng 1/2017.
Sau đó, tình trạng thiếu hụt dầu tại Venezuela và một số nơi khác đã khiến sản lượng giảm mạnh hơn so với mức đã thỏa thuận, qua đó làm gia tăng lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung.
Bên cạnh đó, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran cũng đe dọa nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/8, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 10 tăng 15 xu Mỹ, tương đương 0,2%, lên 68,87 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 7/8/2018, theo dữ liệu từ FactSet.
Trong khi đó, hợp đồng dầu Brent giao tháng 10 nhích 39 xu Mỹ (tương đương 0,5%), lên 76,21 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 10/7/2018.
Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, cho biết: “Mức độ tuân thủ nghiêm của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC cùng với sản lượng suy giảm tại Ả Rập Saudi đã giúp hỗ trợ thị trường dầu”.
Theo Robbie Fraser, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Schneider Electric, tình hình tại Iran vẫn là yếu tố rủi ro lớn nhất đối với nguồn cung toàn cầu khi đà sụt giảm dự kiến ngày càng tăng trước khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ có hiệu lực vào đầu tháng 11 tới.
Trong khi đó, các nguồn tin thị trường cho biết công ty thông tin thị trường Genscape nhận thấy đà sụt giảm gần đây của nguồn cung dầu tại trung tâm vận chuyển dầu Cushing, Okla của Mỹ, trái ngược với dự báo gia tăng, chuyên gia Flynn nói thêm.
Các hợp đồng dầu thô tương lai đã tăng mạnh trong phiên cuối tuần trước, với dầu WTI ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong 2 tháng trong bối cảnh giới đầu tư tập trung vào tình trạng thắt chặt của dự trữ dầu, bao gồm cả những dấu hiệu về việc thu hẹp sản lượng từ Iran.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần