Giá dầu Nga xuất khẩu sang EU tăng vọt

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo dữ liệu của Argus Media, Nga đã bơm nhiều dầu thô vào châu Âu hơn so với trước khi Liên minh châu Âu (EU) ban hành gói trừng phạt thứ 6 chống Moscow.

Dầu Nga xuất khẩu sang EU tăng vọt so với trước khi xảy ra xung đột. Ảnh: Tass
Dầu Nga xuất khẩu sang EU tăng vọt so với trước khi xảy ra xung đột. Ảnh: Tass

Theo đài RT, The Economist trích dẫn dữ liệu của Argus Media cho hay, nguồn cung dầu của Nga cho EU tăng 14% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4, từ 750.000 lên 857.000 thùng mỗi ngày.

Điều này xảy ra trong bối cảnh Brussels kêu gọi ngừng hoàn toàn việc nhập khẩu năng lượng từ Nga. Lệnh cấm vận mới nhất của EU đối với dầu mỏ của Nga chỉ áp dụng với các sản phẩm dầu vận chuyển bằng đường biển, hiện chiếm 75% hàng hóa nhập khẩu từ Moscow.

Theo gói trừng phạt thứ 6 của EU với Moscow, dầu Nga vẫn được phép cung cấp qua đường ống cho một số quốc gia ở Trung và Đông Âu. Các nhà lọc dầu ở những quốc gia này đang bán dầu thô giá rẻ của Nga.

Đức, nhà nhập khẩu lớn nhất từ tuyến đường ống Druzhba, là nước duy nhất trong nhóm nước này giảm sản lượng nhập khẩu kể từ khi xảy ra cuộc xung đột quân sự ở Ukraine. Druzhba là một trong những mạng lưới đường ống dẫn dầu dài và lớn nhất trên thế giới với khoảng 4.000 km chạy từ Nga đến các nhà máy lọc dầu ở Cộng hòa Czech, Đức, Hungary, Ba Lan và Slovakia. Trong tháng 1, khoảng 50% dầu nhập khẩu của Đức từ Nga là qua tuyến đường ống này. Đến tháng 4, tỷ lệ này giảm xuống còn khoảng 33%.

Cộng hòa Czech và Slovakia ủng hộ lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga thông qua Druzhba, nhưng muốn có thời gian điều chỉnh từ 2 đến 3 năm.

Trong khi đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban phản đối lệnh cấm hoàn toàn đối với nhập khẩu dầu của Nga khi nói rằng điều này sẽ giống như việc thả một "quả bom nguyên tử" vào nền kinh tế nước này.

Theo The Economist, trong khi dầu thô Urals đang giao dịch thấp hơn đáng kể so với dầu Brent chuẩn quốc tế, sẽ không có các động lực tài chính để các nhà máy lọc dầu từ bỏ nguồn cung của Nga. Dữ liệu của Argus Media cho thấy, các nhà lọc dầu nhập khẩu qua đường ống này đã mua dầu thô Urals với giá chiết khấu lên tới 40 USD/thùng so với dầu Brent vào tháng trước.

The Economist cũng cho biết các nhà lãnh đạo EU nhấn mạnh việc miễn trừ dầu nhập khẩu từ Nga qua đường ống Druzhba sẽ được xem xét lại.

Đến nay, EU tung 6 gói trừng phạt lên Nga. EU nhập khoảng 45% khí đốt, 25% dầu mỏ và 45% than từ Nga. Kinh tế châu Âu được dự báo đối mặt với khó khăn nếu không có nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga.