Giá dầu phục hồi mạnh trước phiên họp của OPEC

Phương Dung (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch chiều ngày 21/7 (giờ Việt Nam) giá dầu thế giới tiếp tục tăng do được hỗ trợ từ sự suy yếu của đồng bạc xanh.

Giá "vàng đen" tiếp tục đà đi lên trong phiên ngày 21/7 trước thềm cuộc họp của Nhóm Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) diễn ra vào tuần tới.
Giá dầu Brent Biến Bắc tăng 24 xu Mỹ, lên mức 49,54 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI được giao dịch với giá 47,09 USD/thùng, tăng  17 xu Mỹ.
Ông Tamas Varga, chuyên gia cao cấp của công ty môi giới dầu PVM tại London, nhận định rằng, việc đồng USD mất giá, căng thẳng ngoại giao giữa Kuwait và Iran và cuộc họp sắp tới của các thành viên OPEC tại St. Petersburg trong tuần tới là những sự kiện quan trọng góp phần đẩy giá dầu đi lên trong phiên giao dịch này.
 Giá dầu thế giới tiếp tục tăng do được hỗ trợ từ sự suy yếu của đồng bạc xanh.
Chỉ số USD so với 6 đồng tiền chủ chốt trên thị trường tiền tệ thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm vào ngày hôm nay (21/7), điều này khiến các nhà đầu tư đẩy mạnh mua các loại hàng hoá tính theo giá USD như dầu thô.
Hai loại dầu chủ chốt này đều chạm các mức cao nhất kể từ đầu tháng 6 trong phiên giao dịch trước đó nhờ số liệu cho thấy dự trữ nhiên liệu và dầu thô của Mỹ đã giảm mạnh trong tuần trước.
Giá dầu tiếp tục tăng giá trong bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao giữa hai nước thành viên OPEC gồm KuwaitIran. Hãng tin ISNA cho hay Kuwait đã yêu cầu Đại sứ Iran tại Kuwait rời khỏi nước này trong vòng 48 tiếng. Trước đó, Kuwait đã ra lệnh trục xuất 15 nhà ngoại giao, đồng thời đóng cửa các phái bộ quân sự, văn hóa và thương mại của Iran tại Kuwait.
Trong khi đó, Iran đã triệu Đại biện lâm thời của Kuwait nhằm phản đối những hạn chế của quốc gia Ả Rập này đối với phái bộ của Iran.
Tuy nhiên, giá dầu thô Brent Biển Bắc vẫn chưa phục hồi mức giá quan trọng khoảng 50 USD/thùng do các nhà giao dịch còn lo ngại về việc dư thừa nguồn cung trên thị trường dầu toàn cầu.
Các thành viên trong và ngoài OPEC đã lên kế hoạch nhóm họp tại St. Petersburg (Nga) vào ngày 24/7 để thảo luận về tình hình thị trường và xem xét liệu có cần thực hiện thêm giải pháp để đẩy giá dầu lên hay không.
Các nước OPEC cùng với Nga đã cam kết cắt giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng/ngày từ tháng 1/2017 đến hết  tháng 3/2018 nhằm giảm nguồn cung dư thừa trên toàn cầu, đồng thời hỗ trợ giá dầu tăng lên.
Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ngày 21/7 cho biết ông hy vọng thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ có tác động đáng kể trong 2 quý còn lại của năm nay.