Giá dầu phục hồi nhưng thị trường chưa hết nỗi lo dư cung

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 10/7 (giờ Việt Nam), giá dầu quay đầu tăng trở lại sau khi giảm 3% trong phiên trước, tuy nhiên thị trường dầu thế giới vẫn đứng trước áp lực giảm giá do hoạt động khoan dầu của Mỹ tăng mạnh.

Giá dầu Brent Biển Bắc tăng 9 xu Mỹ, tương đương 0,2%, lên mức 46,80 USD/thùng, dầu thô ngọt nhẹ WTI được giao dịch ở mức 44,33 USD/thùng, tăng 10 xu Mỹ, khoảng 0,2%.
Các nhà giao dịch nhận định xu hướng đi lên của giá dầu trong phiên này đã phản ánh nhu cầu đang tăng trở lại sau khi giảm mạnh trong phiên cuối tuần  trước, nhưng cho rằng thị trường giao dịch vẫn yếu.
 OPEC đã xuất khẩu 25,92 triệu thùng/ngày trong tháng 6, nhiều hơn 450.000 thùng/ngày so với tháng 5. 
Giá dầu Brent biển Bắc hiện đã giảm 17% so với phiên giao dịch đầu năm 2017 bất chấp Nhóm Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng từ tháng 1/2017.
Ngân hàng ANZ cho biết thị trường vẫn lo ngại về khả năng cân bằng thị trường dầu toàn cầu của OPEC do hoạt động khoan dầu của Mỹ ngày càng tăng và sản lượng cao hơn.
Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, các công ty năng lượng của Mỹ đã bổ sung 7 giàn khoan dầu trong tuần trước, đánh dấu tuần tăng thứ 24 trong 25 tuần qua và nâng tổng số giàn khoan lên 763 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 4/2015.
Bên cạnh đó, sản lượng dầu mỏ của Mỹ tăng hơn 10% kể từ giữa năm 2016 lên 9,34 triệu thùng/ngày.
Nguồn cung trên thị trường dầu thế giới vẫn dư thừa do sản lượng của các thành viên trong và ngoài OPEC vẫn tăng mạnh bất chấp cam kết cắt giảm sản lượng của tổ chức này được gia hạn đến hết quý I/2018.
OPEC đã xuất khẩu 25,92 triệu thùng/ngày trong tháng 6, nhiều hơn 450.000 thùng/ngày so với tháng 5 và cao hơn 1,9 triệu thùng/ngày so với một năm trước.
Lãnh đạo OPEC đang cân nhắc đến việc đưa ra mức trần cho sản lượng dầu của Libya và Nigeria, do sản lượng tăng từ hai nước này đang làm cản trở thêm nỗ lực của nhóm trong việc hút lượng dầu thừa và đẩy giá dầu lên cao, theo thời báo Wall Street Journal.
Cuộc khảo sát của Platts cho biết, LibyaNigeria dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng sản lượng dầu trong những tháng tới.
Tổng sản lượng của hai nước này hiện nay cao hơn khoảng 380.000 thùng/ngày so với mức tháng 10, đây là tháng mà OPEC sử dụng làm chuẩn để căn cứ cho việc cắt giảm sản lượng.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần