Giá dầu rớt xuống dưới 0 USD/thùng, Dow Jones “bốc hơi” hơn 500 điểm

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các chỉ số chính trên sàn Phố Street giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần do giá dầu thô lần đầu tiên trong lịch tụt xuống mức âm.

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh trong phiên 20/4 sau khi tăng 2 tuần liên tiếp, sau khi giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 5 xuống mức âm lần đầu tiên trong lịch sử. Sự chậm trễ trong việc gói tài trợ cho vay giải cứu doanh nghiệp nhỏ cũng gây sức ép đến tâm lý thị trường Phố Wall.
Chỉ số phụ theo dõi năng lượng trong S&P giảm 3,7% trong phiên giao dịch ngày 20/4. Từ đầu năm, chỉ số này đã mất 45% - tệ nhất trong 11 nhóm ngành thuộc S&P.
Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall giảm mạnh trong phiên 20/4.
Chốt phiên giao dịch ngày 20/4, chỉ số Dow Jones lao dốc 592,05 điểm (tương đương 2,5%) xuống 23.650,44 điểm. Chỉ số S&P 500 sụt 1,8% còn 2.823,16 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite hạ 1% xuống 8.560,73 điểm.
Cổ phiếu Boeing mất hơn 6% và dẫn đầu đà sụt giảm của Dow Jones, trong khi cổ phiếu Chevron và Exxon Mobil đều giảm hơn 4%. Năng lượng, bất động sản và tiện ích là những lĩnh vực có thành quả tồi tệ nhất thuộc S&P 500, đều sụt hơn 3%.
Giá dầu WTI giao tháng 5, sẽ hết hạn vào ngày 21/4, đã “bốc hơi” hơn 100% xuống còn -37.63 USD/thùng, trong bối cảnh nhu cầu “vàng đen” giảm thê thảm vì đại dịch Covid-19.
Tác động tiêu cực từ việc giá dầu sụt giảm mạnh đối với sàn Phố Wall có thể sẽ tồi tệ hơn vì xu hướng này đang diễn ra đối với các hợp đồng dầu hết hạn trong những tháng tới. Giá dầu ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 giảm hơn 15,6%, xuống mức 21,09 USD/thùng. Giá dầu WTI giao tháng 7 cũng mất 6,9%. Đó là một hiện tượng bất thường mà các chuyên gia phân tích cho rằng là do sự sụt giảm nhu cầu các hợp đồng dầu hết hạn trong tuần này.
"Diễn biến trên thị trường năng lượng cho thấy rõ ràng là nguồn dư cung vẫn còn và nhu cầu sẽ không sớm hồi phụ", Peter Boockvar, giám  đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group nhận định. Ông Boockvar cho biết giá dầu thấp có thể thúc đẩy kinh tế nếu nó khuyến khích mọi người mua nhiều nhiên liệu hơn. "Nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều thương nhân tháo chạy khỏi lĩnh vực này", ông nói.
Tâm lý nhà đầu tư trên Phố Wall cũng thất vọng do Thượng viện Mỹ không đạt được thỏa thuận về bổ sung thêm những gói cứu trợ mới cho các DN nhỏ để hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ dự kiến có một cuộc bỏ phiếu vào chiều ngày 21/4.
Chứng khoán Mỹ nhận được lực đẩy quan trọng từ một báo cáo cho biết các bệnh nhân với triệu chứng nhiễm bệnh Coivd-19 nghiêm trọng đang phục hồi nhanh chóng sau khi dùng thuốc Remdesivir, một loại thuốc của công ty công nghệ sinh học Gilead Sciences. Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng hơn 2% trong tuần trước. Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cũng ghi nhận 2 tuần tăng liên tiếp đầu tiên kể từ tháng 2/2020.
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo hôm 19/4 cho biết số ca nhiễm mới tại bang này đã “vượt qua đỉnh”, lưu ý rằng tỷ lệ lây nhiễm đã giảm cùng với số ca điều trị vì mắc bệnh Covid-19. Ông Cuomo nói thêm rằng bang New York sẽ triển khai thử nghiệm kháng thể trong tuần này.
Tính từ đáy gần nhất tháng trước, S&P 500 đã tăng hơn 25%, nhờ gói kích thích 2.200 tỷ USD của chính phủ Mỹ và nhà đầu tư đặt cược đại dịch tại Mỹ đã gần chạm đỉnh. Dù vậy, chỉ số này vẫn thấp hơn 17% so với đỉnh tháng 2. Các nhà phân tích đã cảnh báo kinh tế Mỹ xuống dốc mạnh, do hoạt động kinh doanh ngừng lại và hàng triệu người bị sa thải.
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ đã chạm 22 triệu trong 4 tuần, tính đến ngày 11/4. Giới phân tích dự báo con số này tăng thêm 5 triệu tuần trước. Hoạt động sản xuất tại Mỹ tháng 4 cũng được dự báo về mức tương đương thời khủng hoảng tài chính.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần