Giá dầu sẽ sớm vượt mốc 100 USD/thùng sau quyết định gây “sốc” của OPEC+

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các ngân hàng lớn của Mỹ như UBS Global Wealth Management, Morgan Stanley và Goldman Sachs dự báo giá dầu sẽ sớm vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong quý tới khi nguồn cung trên thị trường thắt chặt hơn.

Giới chuyên gia dự báo giá dầu sẽ sớm vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong thời gian tới. Ảnh: CNBC
Giới chuyên gia dự báo giá dầu sẽ sớm vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong thời gian tới. Ảnh: CNBC

Giá dầu Brent và dầu WTI của Mỹ vừa chứng kiến tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2022 sau quyết định cắt giảm sản lượng lớn nhất kể từ năm 2020 của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh, còn gọi là nhóm OPEC+. Mặc dù giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 10/10, giá “vàng đen” đang tiến sát ngưỡng 100 USD/thùng. Cụ thể, giá dầu Brent giao tháng 12 giao dịch ở mức 97,53 USD/thùng, còn giá dầu WTI giao tháng 11 đứng ở mức 92,27 USD/thùng.

Đồng loạt nâng dự báo

Nhiều chuyên gia năng lượng tin rằng giá dầu Brent sẽ một lần nữa vượt mốc 100 USD/thùng trong thời gian tới.

Ngân hàng đầu tư Mỹ UBS Group AG dự báo giá dầu sẽ tăng vượt ngưỡng 100 USD trong quý IV năm nay do nguồn cung nhiên liệu thắt chặt hơn. “Việc OPEC+ cắt giảm mạnh sản lượng, lệnh cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga của EU có hiệu lực, cùng với khả năng OECD chấm dứt xả kho dự trữ dầu chiến lược trong bối cảnh nhu cầu tăng cao vào mùa Đông sẽ khiến nguồn cung trở nên khan hiếm hơn” chuyên gia thị trường Giovanni Staunovo của UBS Group AG nói với hãng tin Bloomberg.

Các ngân hàng lớn khác của Mỹ cũng nâng dự báo về giá dầu sau quyết định giảm sản lượng của OPEC+. Ngân hàng Mỹ Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu Brent trong năm 2022 lên mức 104 USD/thùng và đạt ngưỡng 110 USD/thùng vào năm 2023.

Phát biểu trên tờ Bloomberg, ông Damien Courvalin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu năng lượng tại Goldman Sachs, cho rằng với nguồn cung như hiện nay, giá dầu sẽ tiếp tục leo dốc vào cuối năm nay.

Trong khi đó, ngân hàng Morgan Stanley nhận định rằng giá dầu sẽ tăng trở lại mốc 100 USD/thùng trong quý I/2023, nhanh hơn so với ước tính trước đó. Ngay sau khi OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng lớn nhất kể từ năm 2020, ngân hàng đầu tư có trụ sở tại Mỹ cho biết, giá dầu Brent sẽ tiến đến mốc 100 USD/thùng nhanh hơn so với dự báo trước đó.

OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 11 tới, nhưng mức giảm thực tế của liên minh này sẽ chỉ khoảng 1-1,1 triệu thùng/ngày do nhiều nước thành viên không bơm đủ hạn ngạch trong những tháng gần đây.

Ngân hàng Morgan Stanley ước tính, mức thâm hụt của thị trường dầu sẽ tăng lên 900.000 thùng/ngày trong năm2023, cao hơn nhiều so với mức dự báo trước đó là 200.000 thùng/ngày. "Con số dự báo này đưa ra với giả định sản lượng dầu của Nga sẽ giảm 1-1,5 triệu thùng/ngày sau khi lệnh cấm vận dầu Nga của EU có hiệu lực" - các chiến lược gia của Morgan Stanley nói với trang tin Oilprice.

Mỹ tính nới lỏng trừng phạt chống Venezuela để tăng nguồn cung

Nhằm đối phó với việc giảm mạnh nguồn cung dầu của OPEC+, chính  quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela, cho phép tập đoàn Chevron của Mỹ có thể tiếp tục khai thác dầu ở Venezuela, theo tờ Wall Street Journal (WSJ).

OPEC cùng các đồng minh nhất trí cắt giảm sản lượng khoảng 2 triệu thùng/ngày từ tháng 11 tới. Ảnh: Reuters
OPEC cùng các đồng minh nhất trí cắt giảm sản lượng khoảng 2 triệu thùng/ngày từ tháng 11 tới. Ảnh: Reuters

Theo đó, để đổi lấy việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt, chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ nối lại các cuộc đàm phán với phe đối lập để thảo luận về các điều kiện cần thiết để tổ chức bầu cử công bằng vào năm 2024.

Theo WSJ, Mỹ, chính phủ Venezuela và một nhóm các lực lượng đối lập ở Venezuela cũng đã thảo ra một thỏa thuận nhằm giải phóng số tài sản của chính phủ Venezuela bị đóng băng trong các ngân hàng của Mỹ. Số tiền khổng lồ này sẽ được sử dụng để thanh toán cho việc nhập khẩu thực phẩm, thuốc men và thiết bị cho mạng lưới cấp điện và cấp nước của Venezuela.

Giới chức Mỹ cho biết mọi chi tiết vẫn đang được thảo luận và có thể sẽ nhanh chóng được thông qua. Theo Oilprice, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói với WSJ: "Mỹ không có kế hoạch thay đổi chính sách trừng phạt với Venezuela nếu không có các bước đi mang tính xây dựng từ chính phủ Tổng thống Maduro".

Hồi tháng 9 vừa qua, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố nước này sẵn sàng thực hiện vai trò nhà cung cấp năng lượng ổn định và an toàn cho thị trường dầu mỏ toàn cầu”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần